> SET > CKP

22 พฤษภาคม 2024 เวลา 13:00 น.

3 โบรกฯ อัพเดท CKP หลังประชุมนักวิเคราะห์

#ทันหุ้น - บล.หยวนต้า ชี้ CKP ประชุมนักวิเคราะห์วานนี้ มีสาระสำคัญ คือ 1) โรงไฟฟ้า NN2 ได้มีการประกาศปริมาณไฟฟ้าที่จะผลิตในเดือน พ.ค. – มิ.ย. 2567 สูงขึ้นมากYoY 2) อัตราการไหลผ่านของน้ำของโรงไฟฟ้าไซยะบุรีปรับตัวสูงขึ้นทั้ง MoM และ YoY เป็นเดือนแรกในปี 2567 และ 3) ต้นทุนทางการเงินของโรงไฟฟ้าไซยะบุรีสามารถทรงตัวได้ที่ระดับ7.0% หลังผ่านรอบของก ารปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดและ ธปท.


ปรากฏการณ์เอลนีโญที่เริ่มคลี่คลายและโอกาสในการเกิดปรากฏการณ์ลานีญาในช่วง 2H67 จะเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนการฟื้นตัวของผลประกอบการของบริษัทฯ ในช่วง 2H67 เป็นต้นไป


ปรับราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2567 ขึ้นเป็น 4.80 บาท/หุ้น มี Upside 18.8% 


ราคาปัจจุบันซื้อขายบน PBV เพียง 1.2 เท่า ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย PBV ย้อนหลัง 5 ปี -1SD ขณะที่คาดผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดของรอบไปแล้ว จึงปรับคำแนะนำขึ้นจาก “TRADING” เป็น “ซื้อ”

ด้าน บล.กรุงศรี คาดว่าผลประกอบการ CKP จะพลิกฟื้นใน Q2/67 มองกลางๆ กับการประชุมนักวิเคราะห์ โดยยังคงยืนยันมุมมองว่าผลประกอบการจะเข้าสู่วัฏจักรขาขึ้นในปี 2567 โดยคาดว่าผลประกอบการระยะสั้นรายไตรมาสน่าจะเริ่มดีขึ้นจาก Q2/67 เป็นต้นไป ในขณะที่ผลประกอบการจากธุรกิจหลักน่าจะพลิกฟื้นจากที่ขาดทุนใน Q1/67 มาเป็นมีกำไรจากธุรกิจหลัก 100 ล้านบาทใน Q2/67F 


เนื่องจาก i) ปริมาณการผลิตไฟฟ้าของโครงการ NN2 เพิ่มขึ้น ii) รับรู้ผลขาดทุน equity loss จาก XPCL ลดลง และ iii) ต้นทุนก๊าซของ SPP ลดลง ฝ่ายวิจัยคาดว่าสภาพอากาศจะเริ่มเข้าสู่ภาวะ La Nina ในเดือนสิงหาคม 2567 และจะช่วยหนุนกำไรจากธุรกิจหลักใน Q3/67 core ซึ่งเป็นช่วง peak ตามฤดูกาล คงคำแนะนำซื้อ CKP และประเมินราคเป้าหมาย DCF ที่ 4.50 บาท ขณะที่ บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มอง CKP มีแนวโน้มการดำเนินงานที่ดีขึ้น จากปริมาณผลิตไฟฟ้าพลังน้ำเพิ่มขึ้นจากการเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน โดยคาดกำไร Q2/67F กลับมาเพิ่มขึ้นตามปริมาณผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นและน่าจะพลิกกลับมามีกำไร FX ตามเงินบาทแข็งค่า  และคาดกำไรปีนี้กลับมาเติบโต หนุนโดยปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น และอัตรากำไรของ SPP เพิ่มขึ้น ด้านแนวโน้มการดำเนินงานที่ดีขึ้นและกำไรจะทำจุดสูงสุดใน Q3/67F จะเป็นประเด็นหนุนหุ้น แนะนำ “ซื้อ” เป้าหมาย 4.90 บาท


ประเด็นการลงทุน

ปริมาณผลิตไฟฟ้าพลังน้ำเพิ่มขึ้น YoY ในเดือน เม.ย. เริ่มต้น Q2/67TD CKP มีแนวโน้มการดำเนินงานที่ดีขึ้นในเดือน เม.ย. จากโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น คือ น้ำงึม 2 ผลิตไฟฟ้าได้ 156 GWh (+22%MoM, +56%YoY) (4M67 +26%YoY) และไซยะบุรี 353 GWh (+6%MoM, +7%YoY) (4M67 -12%YoY) และสำหรับเดือนพ.ค. ซึ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ไซยะบุรีก็มีปริมาณผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น MoM ตามปริมาณน้ำไหลเข้าเพิ่มขึ้น +5%MoM ทั้งนี้ CKP มองว่าปริมาณผลิตไฟฟ้าของไซยะบุรีจะเพิ่มขึ้นเกินกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตใน 6-9 เดือนข้างหน้าตามการเกิดลานีญาซึ่งน่าจะเริ่มต้นขึ้นในเดือน ก.ค.นี้


ความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการหลวงพระบาง ณ สิ้น เม.ย. โครงการหลวงพระบาง (ขนาด 1,460 MW (730 MWe)) มีความคืบหน้าก่อสร้าง 29% (vs. 23% ณ สิ้น Q4/66) รวดเร็วกว่าแผน CKP มีแผนลงทุนส่วนของทุนทั้งหมด 1.7 หมื่นลบ. สำหรับโครงการนี้ใน 6 ปี ข้างหน้า โดยปีนี้ต้องใส่เงินเพิ่ม 3 พันลบ. (Q1/67 ลงทุนแล้ว 651 ลบ.) ทั้งนี้ CKP ได้ออกหุ้นกู้เมื่อต้นเดือนเม.ย. รวม 4 พันลบ. เตรียมพร้อมเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับปีนี้ไว้แล้ว


คาดกำไร Q2/67F กลับมาเพิ่มขึ้น หลังจาก Q1/67 อ่อนแอ โดยขาดทุนมากถึง -461 ลบ. (เทียบกับขาดทุน -104 ลบ. ใน Q1/66) เมื่อหักขาดทุน FX แล้วจะมีขาดทุนจากการดำเนินงาน -242 ลบ. (เทียบกับ -79 ลบ. ใน Q1/66) ฝ่ายวิจัยก็คาดว่าผลการดำเนินงาน Q2/67F จะกลับมาฟื้นตัวอย่างมากตามปริมาณผลิตไฟฟ้าของน้ำงึม 2 และไซยะบุรีเพิ่มขึ้น QoQ รวมถึงน่าจะพลิกกลับเป็นกำไร FX หลังเงินบาทแข็งค่าขึ้น จากการมีเงินกู้สกุลดอลลาร์ของโครงการหลวงพระบางราว $300m


คาดกำไรปีนี้ FY67F กลับมาเติบโต หลังจากกำไร FY66 1.5 พันลบ. (-40%YoY) ลดลงแรงจากฐานสูงในปีก่อน โดยหลักจากส่วนแบ่งกำไรที่ลดลงมากจากไซยะบุรี -59%YoY เหลือ 857 ลบ. ตามปริมาณน้ำลดลงและค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ฝ่ายวิจัยก็คาดว่ากำไรปีนี้ FY67F จะกลับมาเติบโตที่ 1.8 พันลบ. (+24%YoY) จากคาดการณ์ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นจากการเกิดลานีญา รวมถึงกำไรของ BIC เพิ่มขึ้นตามต้นทุนก๊าซที่ลดลง YoY และคาดค่าไฟฟ้าคงที่ตลอดปีนี้


คำแนะนำ

ฝ่ายวิจัยมองว่าแนวโน้มการดำเนินงานที่ดีขึ้น โดยเฉพาะปริมาณผลิตไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งกำไรจะทำจุดสูงสุดใน Q3/67F จะเป็นประเด็นหนุนหุ้นต่อไป และคาดปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นจากการเกิดลานีญาจะหนุนให้กำไรกลับมาเติบโตดีในปีนี้ คงคำแนะนำ “ซื้อ”


ปัจจัยเสี่ยง

- ความล่าช้าของโครงการลงทุน เหตุการณ์ที่ทำให้โครงการก่อสร้างหรืออยู่ระหว่างพัฒนาไม่เป็นไปตามคาด

- ปริมาณน้ำโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ของ CKP เป็นพลังน้ำทำให้ปริมาณน้ำในแต่ละปีมีผลมากต่อรายได้และกำไรรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X