> SET > CPALL

23 พฤษภาคม 2024 เวลา 11:31 น.

CPALL ร้านสะดวกซื้อทำกำไร บล.กสิกรฯเพิ่มราคาเป้าหมาย

#CPALL #ทันหุ้น – บล.กสิกรไทยมีมมุมองเชิงบวกต่อ CPALL ระบุว่าผู้บริหารมีมุมมองเชิงบวกต่อการบริโภคสำหรับธุรกิจ CVS (Convenience Store) เนื่องจากความคล่องตัวที่ปรับดีขึ้นส่งผลให้ยอดขาย และความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจ CVS เพิ่มขึ้นในไตรมาส 1/67 และคาดว่าจะดำเนินต่อไปในไตรมาส 2/67

ส่วนผสมผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นและ operating leverage ที่สูงขึ้นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนให้ผลประกอบการแข็งแกร่ง

ปรับประมาณการกำไรปี 2567-69 ของเราขึ้น 9.5%/4.7%/4.7% เพื่อสะท้อนผลประกอบการไตรมาส 1/67 ที่ออกมาน่าประหลาดใจ และแนวโน้มเชิงบวกสำหรับกำไรไตรมาส 2/67 คงคำแนะนำ "ซื้อ" และเพิ่ม TP เป็น 79.20 บาทจาก 78.00 บาท


Investment Topics

บล.กสิกรไทยจัดการประชุมผ่านระบบ conference call โดยมีนักลงทุนสถาบันในประเทศและนักลงทุนรายบุคคลร่วมพูดคุยกับผู้บริหารและทีมนักลงทุนสัมพันธ์ของ CPALL ประเด็นสำคัญมีดังต่อไปนี้:


แนวโน้มการบริโภค CPALL มองเห็นผลกระทบที่จำกัดจากการบริโภคที่อ่อนแอต่อธุรกิจร้านสะดวกซื้อ (CVS) ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญของธุรกิจ CVS คือการเดินทางของผู้บริโภคซึ่งมีการปรับเพิ่มอย่างต่อเนื่อง จำนวนลูกค้าเดินเข้าต่อร้านต่อวันเพิ่มขึ้นจาก 805ราย/ร้าน/วัน ในปี 2564 เป็น 972ราย/ร้าน/วัน ในไตรมาส 1/2567 ขณะที่การใช้จ่ายเฉลี่ยต่อใบเสร็จเพิ่มขึ้นจาก 82 บาท ในปี 2564 เป็น 85 บาท ในไตรมาส 1/2567 โดยได้รับแรงหนุนจากความสำเร็จในการให้บริการจัดส่ง ทำให้ยอดขายต่อสาขาต่อวันกับไปใกล้ก่อนโควิด-19 แล้ว


Operating leverage CPALL รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2567 ที่แข็งแกร่ง จากการเปลี่ยนสัดส่วนของสินค้าขายที่ดีขึ้นเป็นผลจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น และยอดขายบุหรี่ที่ลดลงซึ่งมีอัตรากำไรต่ำ และความสามารถในการดำเนินงานที่ดีขึ้น เนื่องจากต้นทุนการจัดจำหน่ายต่อหน่วยต่ำลง และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) เติบโตช้ากว่าการเติบโตของยอดขายจากค่าไฟฟ้าที่ลดลงและการควบคุมค่าใช้จ่ายพนักงานได้ดี ดังนั้นความสามารถในการทำกำไรของ CPALL น่าจะทรงตัว QoQ ในไตรมาส 2/2567


กลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสาขาใหม่จำนวน 700 แห่งต่อปี CPALL จึงเปลี่ยนจากการเปิดในทำเลที่มีคนหนาแน่น ไปยังทำเลที่มีคนหนาแน่นน้อยลง แต่มีต้นทุนการพัฒนาที่ต่ำกว่า ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในการเปิดร้าน เนื่องจาก CPALL จะสร้างลูกค้าที่เดินเข้าร้านค้าของตน โดยใช้ประโยชน์จากผู้เช่าในพื้นที่เช่าในการดึงดูดลูกค้า ซึ่งทำให้ CPALLสามารถขยายไปยังพื้นที่ที่ยังไม่เคยมีการเปิดร้านสะดวกซื้อมาก่อนได้ ซึ่งร้านรูปแบบดังกล่าว "เซเว่น ชุมชน" ได้รับการตอบรับที่ดีทั้งในแง่ยอดขายและจำนวนลูกค้าเข้าร้าน


อัปเดต SSSG เชิง QTD อัตราการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) 2QTD ของธุรกิจ CVS ยังคงเติบโตมากกว่า 4 จากความต้องการเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลสินค้าตามฤดูกาลอื่นๆ ที่สูงในช่วงที่อากาศร้อนกว่าปกติ และช่วงวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในเดือน เม.ย. ยอดขายของร้านค้าในพื้นที่ท่องเที่ยวเติบโตสูงสุดใน ในทำเลหลักรองลงมาคือ ยอดขายของร้านค้าในเขตที่พักอาศัยและนิคมอุตสาหกรรมตามลำดับ


ปรับประมาณการกำไรเพื่อสะท้อนผลประกอบการที่ออกมาน่าประหลาดใจในไตรมาส1/2567และโมเมนตัมเชิงบวกต่อไปยังไตรมาส 2/2567เราจึงปรับประมาณการกำไรปี 2567-69 ขึ้น 9.5%/ 4.7%/4.7% เป็น 23.1 ลบ./24.7 ลบ./ 28.1 ลบ. เพื่อสะท้อนอัตรากำไรที่สูงขึ้น และค่าใช้จ่าย SG&A ที่ต่ำกว่าคาดเล็กน้อย โดยประมาณการกำไรปี 2567-69 คิดเป็น CAGR ที่ 15%


Valuation and Recommendation

บล.กสิกรไทยคงคำแนะนำ "ซื้อ" เพื่อสะท้อนการเติบโตของกำไร จึงปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 79.20 บาท จาก 78.00 บาท โดยอิงด้วยวิธี DCF โดยใช้อัตราส่วนลดที่ 7.2% ซึ่งเท่ากับ PER ปี 2567 ที่ 31.5 เท่า หรือประมาณ 0.75SD ต่ำกว่า ค่าเฉลี่ย PER ในอดีต ดังนั้นเราจึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" ของเราไว้ตามเดิม
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X