> mai > BBIK

27 พฤษภาคม 2024 เวลา 08:57 น.

COMPANY SNAPSHOT : BBIK เจาะองค์กรใหญ่ แบ็กล็อก 699 ล.-นิวไฮต่อ

#BBIK #ทันหุ้น – BBIK ใส่เกียร์รุกขยายฐานองค์กรใหญ่ เชื่อดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นดีมานด์ล้น บิ๊กบอส “พชร อารยะการกุล” ประกาศเร่งดันผลงานปีนี้ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อ โชว์แบ็กล็อกแน่น699 ล้านบาท คาดบุ๊กเข้าปีนี้ไม่ต่ำกว่า 510 ล้านบาท


นายพชร  อารยะการกุล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/2567 บริษัทมีกำไรสุทธิ 68.99 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนที่ 58.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.74 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 18.43%ส่วนรายได้ไตรมาส 1/2567 บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 368.81 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนที่ 266.82 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 101.99 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 38.22%


** ดิจิทัลโตเด่น

สำหรับการเติบโตที่เพิ่มขึ้นเป็นผลจากธุรกิจการพัฒนาระบบดิจิทัลและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยี จากในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งเป็นไปตามดีมานด์การใช้เทคโนโลยีเพื่อรับมือสภาวะทางเศรษฐกิจ ประกอบกับการแข่งขันทางด้านธุรกิจทั้งระยะสั้น และระยะยาวสนับสนุนให้ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันมีการขยายตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธนาคาร กลุ่มประกันภัย กลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มค้าปลีก


“ตัวเลขรายได้เราเติบโต 38% เทียบกับปีที่แล้ว จริงๆ เป้าหมายเดิมวางไว้สูงมาก แต่ตัวเลขออกมาถือว่าทำได้ดี ในแง่เศรษฐกิจตอนนี้ไม่เป็นใจ ส่วนการเติบโตของกำไรส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจเราเอง และการขยายตัว และการได้อานิสงส์จาก M&A ซึ่งช่วยรองรับลูกค้าได้มากขึ้น” นายพชร กล่าว


บริษัทมองภาพดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ยังให้ความสำคัญค่อนข้างมาก แต่ดูท่าทีขององค์ใหญ่หลายองค์กรยังคงชะลอตัว เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถเบิกจ่ายงบได้ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เงินไหลลงสู่ระบบเศรษฐกิจไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่เชื่อว่าหลังจากเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป รัฐเบิกจ่ายงบ นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศเต็มที่ คาดจะสนับสนุนเศรษฐกิจและการลงทุนในประเทศให้ดูดีขึ้นมากกว่านี้ และคาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันจะมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในอีก 5 ปี ข้างหน้า และจะทำให้ธุรกิจในกลุ่ม BBIK มีการขยายตัวตามไปด้วย

** แบ็กล็อกแน่น

ณ วันที่ 31 มีนาคม 2567 กลุ่มบริษัทมีสัญญาการให้บริการมูลค่าคงเหลือ (Backlog) ของบริษัท 960 ล้านบาท ซึ่งจำนวนนี้มาจากบริษัทแม่และบริษัทย่อยในเครือ 699 ล้านบาท รวมถึงบริษัทร่วมทุน 261 ล้านบาท 


นายพชร กล่าวต่อว่า ช่วงที่เหลือต่อจากนี้ บริษัทจะโฟกัสทิศทางในประเทศ โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งต้องการดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน เพื่อการแข่งขันและขยายตัวทางด้านธุรกิจ ขณะที่ตลาดต่างประเทศ ถือเป็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจช่องทางใหม่ เนื่องจากบริษัทเพิ่งเข้าลงทุนได้เพียง 1-2 ปีเท่านั้น บริษัทจึงมองโอกาสการเติบโตในตลาดต่างประเทศมีความเป็นไปได้ที่จะเติบโตอีกมาก


ขณะเดียวกันยังมีแผนการเพิ่มรายได้ In-Organic Growth รวมถึงการมองหาดีล M&A ใหม่ๆ เพื่อเสริมแกร่งและใช้ประโยชน์จากเครือข่ายของบริษัทย่อย เพื่อผลักดันการเติบโตในปี 2567 ให้ทำสถิติใหม่สูงสุด หรือนิวไฮต่อเนื่อง จากการเติบโตในบริษัทในเครือที่มีอยู่


สำหรับการดำเนินงานของ BBIK ประกอบไปด้วย 4 ส่วนหลัก ได้แก่ ธุรกิจบริการหลักด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน (Digital Transformation Consulting Services) ธุรกิจดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Digital Platform) ธุรกิจร่วมค้า และธุรกิจต่างประเทศ

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X