> SET > GULF

29 พฤษภาคม 2024 เวลา 12:01 น.

ทิสโก้ ส่องหุ้น"โรงไฟฟ้า" หุ้นไหนปรับเพิ่ม-ลดคำแนะนำ- ชู GULF เด่น

#ทันหุ้น-บล.ทิสโก้ ออกบทวิเคราะห์หุ้นโรงไฟฟ้า conventional เชื่อว่าโมเมนตัมการเติบโตของรายได้สำหรับบริษัทพลังงานแบบ conventional น่าจะทำ ได้ดีกว่าบริษัทโรงไฟฟ้า cogeneration โดย upside สำหรับลูกค้าอุตสาหกรรม (IU) ของบริษัทโรงไฟฟ้า cogeneration กำลังมีอัตรากำไรที่ลดลง โดยที่ฝ่ายวิจัยคาดว่าอัตราค่าไฟ(power tariff) จะคงที่ นอกจากนี้ผลประโยชน์ที่ได้รับจากการเพิ่มขึ้นของอุปทานก๊าซภายในประเทศจากแหล่งเอราวัณ และการลดมาร์จิ้นของค่าจัดจำหน่าย และการตลาดที่ PTT เรียกเก็บจากโรงไฟฟ้าได้มีการรับรู้ไปแล้ว


อย่างไรก็ตาม Upside ขึ้นอยู่กับการใช้งานจริงของ Single Gas Pool และฝ่ายวิจัยมองว่ามีความเสี่ยงด้าน downside จากปริมาณนำเข้าของ LNG ที่มากขึ้นสำหรับช่วงที่ความต้องการพลังงานสูง, การเปิดดำเนินการของโรงไฟฟ้าใหม่ และการซ่อมบำรุงตามแผนของแหล่งก๊าซภายในประเทศ ในขณะเดียวกันคาดว่า บริษัทพลังงานแบบ conventional จะได้รับประโยชน์จากความแข็งแกร่งตามฤดูกาลในประเทศไทย, ราคา LNG ที่สูงขึ้น(สำหรับสินทรัพย์ต่างประเทศ) และการเพิ่มขึ้นของ capacity ใหม่


ปัจจุบันการประเมินมูลค่าหุ้นของระบบสาธารณูปโภคพลังงานแบบ conventional ดูน่าสนใจ หุ้นเหล่านี้มีการซื้อขายด้วยราคาต่ำกว่าค่าเฉลี่ย PE เมื่อเทียบกับระบบสาธารณูปโภคพลังงานแบบ cogeneration แม้ว่าจะมีแนวโน้มการเติบโตของรายได้ที่แข็งแกร่งกว่าในปี 2568 และมีศักยภาพในการจ่ายเงินปันผลที่ดีกว่า สถานการณ์นี้เห็นได้ชัดเจนเป็นพิเศษในกรณีของ GULF หุ้นที่กำลังขายที่ระดับ PE ปี 2568 ที่ 21 เท่า ซึ่งต่ำกว่ามูลค่าของ BGRIM (28 เท่า) และ GPSC (24.9 เท่า) แม้ว่า GULF จะมีแนวโน้มการเติบโตของรายได้ที่ดีกว่า และมีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม 


ฝ่ายวิจัยทิสโก้ ได้เลือกหุ้น GULF เป็นหุ้นแนะนำอันดับหนึ่งในกลุ่มพลังงาน ซึ่งมีมูลค่าหุ้นไม่ได้แพงอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากการเติบโตของรายได้ที่แข็งแกร่ง และมีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น(ROE) ที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ในอุตสาหกรรม


**ปรับเพิ่ม-ลดคำแนะนำ


ฝ่ายวิจัยได้ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็นซื้อ สำหรับหุ้น GULF และ EGCO จากเดิมที่แนะนำถือ แต่ได้ปรับลดคำแนะนำสำหรับหุ้น GPSC เป็น ถือ จากเดิมแนะนำซื้อ ในขณะที่หุ้น RATCH และ BGRIM ยังคงคำแนะนำถือ โดยการปรับประมาณการกำไรและมูลค่าที่เหมาะสมของฝ่ายวิจัยได้สะท้อนรายการพิเศษนอกธุรกิจหลักที่บันทึกในไตรมาส 1/67  อย่างไรก็ตาม การลดลงของ contribution จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ, คาดการณ์ต้นทุนก๊าซสำหรับโรงไฟฟ้า cogeneration ที่สูงขึ้น  (ปี 2567-2568 เป็น 344 และ 349 บาทต่อล้านบีทียู จาก 342 และ 343 บาทต่อล้านบีทียู) และคำนวณจากแผนการเติบโตของ capacity ที่ปรับปรุงใหม่ นอกจากนี้  ยังได้ rolled over ราคาเป้าหมายสิ้นปีนี้ไปเป็นกลางปีหน้า 


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X