> SET > BANPU

04 มิถุนายน 2024 เวลา 15:12 น.

BANPUมองราคาก๊าซฟื้น ลงทุนเหมืองแร่ใหม่ชัดปีนี้

#BANPU#ทันหุ้น- BANPU มองราคาก๊าซฯผ่านจุดต่ำสุดแล้ว จ่อฟื้นครึ่งปีหลังเหตุความต้องการใช้เพิ่ม ส่วนถ่านหินทรงตัวระดับสูงจากปัญหาจีโอโพลิติก คาดปีนี้ชัดลงทุนเหมืองนิกเกิล ทองคำ ทองแดง


นายสินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPUเปิดเผยว่า สำหรับแผนงานในปีนี้บริษัทยังคงเน้นเรื่องของการลดต้นทุนการดำเนินงานในทุกธุรกิจของบริษัท ทั้งเหมืองถ่านหิน ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ พลังงานสะอาด และเทคโนโลยีพลังงาน ซึ่งในแต่ละธุรกิจของบริษัทสามารถต่อยอดไปธุรกิจใหม่ได้ สร้างการเติบโตต่อเนื่อง เช่นในธุรกิจเหมือง บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาที่จะลงทุนเหมืองนิกเกิล ทองคำ ทองแดง


ส่วนธุรกิจก๊าซธรรมชาติในสหรัฐก็จะมีการต่อยอดในการทำโครงการดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CCUS) โครงการแรก “Barnett Zero” กำลังผลิต 210,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี ซึ่งเริ่มดำเนินการ (COD) แล้วเมื่อไตรมาส 4 ปี 2566 และโครงการที่ 2 Cotton Cove จะCODในไตรมาส4 ปี 2567 และบริษัทมีโอกาสที่ดำเนินโครงกาCCUS ได้ถึง 30 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปีในปี 2573


@จ่อลงทุนแบตเตอรี่ฟาร์ม

ขณะที่พลังงานสะอาดบริษัทมีแผนลงทุนโรงไฟฟ้าต่อเนื่องในสหรัฐ และในพื้นที่โรงไฟฟ้าTemple บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาทำแบตเตอรี่ฟาร์มขนาด 200 เมกะวัตต์ ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน ศึกษาที่จะใช้แอมโมเนียมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ฯลฯ


นายสินนท์ กล่าวว่า ส่วนแผนการนำบริษัทย่อย คือ BKV Corporation หรือ BKV เสนอขายหุ้นไอพีโอ และเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐ นั้นบริษัทได้ยื่นเอกสารการต่างๆไปเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการเสนอขายไอพีโอ


ขณะที่งบลงทุนปีนี้บริษัทตั้งไว้ที่ 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแบ่งเป็น 50% ลงทุนในธุรกิจก๊าซธรรมชาติและ CCUS  ส่วนอีก 50% เป็นการลงทุนของบ้านปูเน็กซ์ ในการลงทุนพลังงานสะอาด


*ราคาก๊าซพ้นจุดต่ำ

ดร. กิรณ ลิมปพยอม ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ BANPU กล่าวว่า แนวโน้มราคาก๊าซธรรมชาติ ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในช่วงไตรมาส1/2567 เฉลี่ยอยู่ที่ 2.06 ดอลลาร์ต่อพันลูกบาศก์ฟุต ซึ่งปัจจุบันเริ่มเห็นราคาก๊าซปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องต่อในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากมีปัจจัยบวก จากความต้องการ(ดีมานด์)ที่เพิ่มขึ้นจากช่วงหน้าร้อนนี้ที่ร้อนมากกว่าปกติ และช่วงปลายปีก็จะเป็นช่วงฤดูหนาว


ขณะที่ธุรกิจถ่านหิน คาดว่าราคาถ่านหินจะยังคงทรงตัวระดับสูงต่อเนื่อง เพราะ ปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มกำลังผลิตเหมืองออสเตรเลีย เป็น 1.9 ล้านตัน จากไตรมาส1 อยู่ที่ 1.5 ล้านตัน ส่วนเหมืองที่อินโดนีเซียไตรมาส2 คาดรักษาการผลิตที่ระดับ 4.8 ล้านตัน ส่วนที่จีนมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตที่ 2.6 ล้านตัน จากไตรมาส 1 อยู่ที่ 2.2 ล้านตัน และบริษัทจะมีการลดต้นทุนต่อเนื่องใน 3 เหมืองเพื่อให้บริษัทมีอิบิทด้าที่ดี


สำหรับขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาลงทุนเหมืองนิเกิล ทองคำ ทองแดง ทั้งในอินโดนีเซีย และสปป.ลาว ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้จะมีความชัดเจน


*แนะถือ ราคา 6.45บ.

บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน) วิเเคราะห์ BANPU ว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส2Q67 ฟื้นตัวได้จำกัดจากราคาก๊าซที่ปรับตัวลดลงโดยธุรกิจก๊าซธรรมชาติในสหรัฐ ยังคงถูกกดดันจากความต้องการใช้ที่ชะลอตัวตามฤดูกาลและปริมาณสำรองอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตามราคาถ่านหินอ้างอิง NEX เฉลี่ยใน 2Q67 ฟื้นตัวดีขึ้นเล็กน้อย +6%QTD อยู่ที่ US$134/ton ประกอบกับปริมาณขายถ่านหินที่ดีขึ้นตามสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย รวมถึงธุรกิจผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าในประเทศไทยที่เข้าช่วง high season ของความต้องการใช้ไฟฟ้า


โดยฝ่ายวิเคราะห์ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 67ที่ 6.6พันล้านบาท (+21%YoY) ภายใต้สมมติฐานราคาถ่านหิน NEX ที่ US$120/ton และราคาก๊าซฯ HenryHub ที่ US$2.7/MMBtu โดยรวมรายได้จากโรงไฟฟ้า Temple II เข้ามาเต็มปี


ฝ่ายวิเคราะห์ แนะนำ “ถือ” ประเมินราคาเหมาะสมที่ 6.45 บาท อิง PBV Multiplier 0.50x (-1.5SD.ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี สะท้อน ROE ที่อยู่ในระดับต่ำ ช่วงสั้นถูกกดดันจากราคาถ่านหิน - ก๊าซฯ ที่ปรับตัวเข้าสู่สมดุล ขณะที่ระยะยาวความต้องการใช้ถ่านหินมีแนวโน้มลดลงในหลายอุตสาหกรรม ส่งผลให้ Multiplier PBV ถูก De-rating เทียบกับอดีต

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X