> SET > SIRI

10 มิถุนายน 2024 เวลา 13:40 น.

SIRIยอดโอน-ขายยังแกร่ง ดันอัพไซด์กำไร-ยิลด์สูง9%

#SIRI #ทันหุ้น- SIRI คาดยอดขายโครงการใหม่ และยอดโอนกรรมสิทธิ์งวดไตรมาส 2/2567 เติบโตต่อเนื่องทั้งเมื่อเทียบ YoY และ QoQ สะท้อนจากผลการดำเนินงานช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ย้ำความแข็งแกร่งของแบรนด์สร้างความเชื่อมั่นทั้งลูกค้า และสถานบันการเงิน ด้านโบรกจับตายอดโอนกรรมสิทธิ์ที่มีโอกาสสูงกว่าประมาณการ หนุน Upside กำไรปกติเพิ่ม  แถมอัตราการจ่ายเงินปันผลสูงถึง 9%


นายอุทัย  อุทัยแสงสุข  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยถึง ภาพรวมอุตสาหกรรมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย ว่า ยังคงมีปัจจัยกดดันจากสถานการณ์อัตราดอกเบี้ยทรงตัวสูง, กำลังซื้อภาคครัวเรือนที่อ่อนแอ รวมถึงเศรษฐกิจในประเทศยังคงฟื้นตัวช้ากว่าที่หลายฝ่ายประมาณการ มีเพียงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการที่ฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่ง


แต่ภาคการส่งออก และภาคการผลิตยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้เริ่มเห็นการปฏิเสธสินเชื่อจากสถาบันการเงินสำหรับอสังหาริมทรัพย์ระดับราคา 3 – 5 ล้านบาท กดดันจากสัดส่วนหนี้ครัวเรือนที่ยังคงทรงตัวสูง สถาบันการเงินจึงเพิ่มเกณฑ์การประเมินให้เข้มงวดมากขึ้น


สำหรับกลุ่ม SIRI ได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินงานให้ยืดหยุ่นทั้งการออกแบบที่อยู่อาศัยในแต่ละโครงการ, การพิจารณาทำเลที่มีศักยภาพทั้งในกรุงเทพมหานครฯ ปริมณฑล และจังหวัดท่องเที่ยวชั้นนำ, การยกระดับโครงการขึ้นสู่ระดับลักชัวรี (Luxury) ระดับราคาสูงกว่า 5 ล้านบาทมากขึ้น, การทำพรีเซล (Presale), การจัดโปรโมชันที่สามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป้าหมาย, การทำงานร่วมกับสถาบันการเงินอย่างใกล้ชิด รวมถึงการบริการหลังการขาย ฯลฯ สร้างความเชื่อมั่นให้แบรนด์ “SIRI” (Brand Loyalty) เป็นที่น่าเชื่อถือจากทั้งลูกค้าเป้าหมาย และสถาบันการเงิน


โดยในงวดไตรมาส 2/2567 กลุ่ม SIRI มีแผนเปิดโครงการใหม่ 11 โครงการ มูลค่ารวม 1.2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นแนวราบ 5 โครงการ มูลค่า 4.3 พันล้านบาท และคอนโดมิเนียม 6 โครงการ รวมมูลค่า 8 พันล้านบาท


ยอดโอนแกร่ง-JV หนุน


ไฮไลต์ คือ คอนโด The Standard Residences Hua Hin มูลค่า 4.7 พันล้านบาท หนุนให้ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2567 มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องทั้งเมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1/2567 (QoQ) และเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) สะท้อนจากยอดขายโครงการใหม่ รวมถึงยอดโอนกรรมสิทธิ์โครงการช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมาเป็นไปตามเป้าหมาย


ขณะเดียวกันกลุ่ม SIRI ยังร่วมมือกับพันธมิตรตั้งกิจการร่วมค้า (IV) พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งยังมีกองทุน-ไพรเวตฟันด์ (Private Fund) ให้ความสนใจเข้ามาซื้อโครงการไปบริหารจัดการ ส่งผลให้ฐานนะทางการเงิน (Balance Sheet) ของกลุ่มบริษัทมีความมั่นคงมากขึ้น


“ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยภาคครัวเรือนลดลง การลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์จึงต้องพิจารณามากขึ้น การที่บริษัททำงานใกล้ชิดกับสถาบันการเงิน ควบคู่กับงานบริการลูกค้าเป้าหมายทั้งการ่วมวางแผนการเงิน การช่วยขายอสังหาริมทรัพย์ให้ลูกค้า ฯลฯ มาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้สัดส่วนปฏิเสธสินเชื่อลูกค้าของบริษัทไม่สูงขึ้น ขณะที่ยอดขายใหม่ก็ยังมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นได้ตามเป้าหมาย ทั้งยังมีรายได้ค่าบริหารจากJV เข้ามาหนุน”


ทั้งนี้กลุ่ม SIRI ยังคงแผนการเปิดโครงการใหม่ทั้งปี 2567 รวม 46 โครงการ โดยช่วงครึ่งหลังของปี 2567 (2H/67) จะเปิดตัวถึง 28 โครงการ เพื่อผลักดันยอดขายใหม่ และยอดโอนกรรสิทธ์ทั้งปี 2567 ให้เป็นไปตามเป้าหมาย


แนะ “ซื้อ” เป้า 2.20 บาท


บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) คาดการณ์ยอดขายใหม่ (Presale) และยอดโอนกรรมสิทธิ์ (Transfer) สามารถเติบโตได้ทั้งเมื่อเทียบทั้ง YoY และQoQ อีกทั้งมีแผนเปิดตัว Brand ใหม่ทั้งกลุ่ม Low-Rise และ Condo ซึ่งมีโครงการไฮไลต์คือ The Standard Residences Hua Hin มูลค่า 4.7 พันล้านบาท ทั้งยังมีโอกาสบันทึกกำไรพิเศษจากJV เบื้องต้นประมาณการกำไรปกติ (Normal Profit) ทั้งปี 2567 ไว้ที่ 4.7 พันล้านบาท ลดลง 11% YoY โดยยังมี Upside 5-10% หรือมีโอกาสทำได้ใกล้เคียงปี 2566  ที่ราว 5.1 พันล้านบาท จากแนวโน้มการโอนที่ดีกว่าประมาณการจึงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมที่ 2.20 บาท พร้อมคาดการณ์อัตราการจ่ายเงินปันผลสูงถึง 9%


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X