> คิดเป็นเห็นก่อน >

11 มิถุนายน 2024 เวลา 06:00 น.

การซื้อขายเกิดขึ้นจากมุมมองที่แตกต่าง

#ทันหุ้น - เมื่อพูดถึงตลาดหุ้นแล้ว ไม่มีสิ่งใดที่จะชี้ชัดได้ว่า ทุกอย่างจะต้องเป็นแบบนั้นเป็นแบบนี้ตามปัจจัยกระทบ กระแสเรื่องราวต่าง ๆ เพราะเรื่องหุ้นนั้นอยู่เหนือการคาดการณ์ และการประเมิน แม้ตามหลักการที่ว่าด้วยการลงทุนจะมุ่งเน้นในเรื่องที่ต้องมีเหตุผลประกอบการพิจารณาและประเมินหามูลค่าหุ้นที่แท้จริง ด้วยปัจจัยหลาย ๆ ด้านประกอบ ทั้งปัจจัยเฉพาะตัวหุ้นตามพื้นฐานที่แท้จริง และปัจจัยทางด้านเทคนิคอล


แต่เราก็ไม่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่า การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นจะเป็นไปตามสิ่งที่คาดไว้ เพราะตลาดหุ้นนั้นเป็นเรื่องของผลประโยชน์มากมาย เคลื่อนไหวไปตามกำลังแรงซื้อแรงขายของมือใหญ่ ดังนั้น แนวโน้มหุ้นจะเดินหน้า หรือแนวโน้มหุ้นจะอ่อนตัวลดลง หุ้นตัวใดจะขึ้นหุ้นตัวใดจะลง คงต้องดูที่แรงซื้อแรงขาย ของเกมการลงทุนของมือใหญ่นั่นเองครับ


ที่ผ่านมาเราจะเห็นบ่อยครั้งว่า หุ้นตัวไหนที่ดีพื้นฐานเยี่ยม แต่ราคาหุ้นไม่ขยับขึ้นไปดังพื้นฐานเลย ก็เนื่องจากหุ้นตัวนั้น มือใหญ่ไม่เล่น หุ้นเหล่านั้นจึงนิ่งไม่ขยับ แม้ผลประกอบการจะดี พี/อีจะต่ำ ปันผลจะสูง ก็ไม่ได้เป็นหุ้นที่ได้รับความสนใจของนักลงทุนแต่อย่างไร ซึ่งบางครั้งเรากับเห็นหุ้นบางตัวที่พื้นฐานก็ไม่ดี พี/อีสูง ปันผลไม่มีจ่าย กำไรติดลบ แต่หุ้นกลับมีการซื้อขายที่หนาแน่น ราคาเหวี่ยงขึ้นลงหวือหวา ก็มาจากกลุ่มนักเล่นหุ้นมือใหญ่เข้าร่วมพัวพันทำเกม ทั้งนี้ทั้งนั้นหุ้นที่มีการเคลื่อนไหวได้ดี กับหุ้นที่มีการเคลื่อนไหวที่ดูไม่ดีนั้น ตัวชี้วัดที่แท้จริงก็คือแรงซื้อแรงขายที่เกิดขึ้นในหุ้นตัวใดตัวหนึ่งจากนักลงทุนมือใหญ่ที่เป็นแกนนำทำเกมนั่นเอง


ช่วงนี้ดูเหมือนว่าตลาดหุ้นบ้านเราอยู่ในห้วงจังหวะพยายามประคับประคองตัว อีกทั้งหลังจากนี้คงต้องเฝ้าติดตามกระแสปัจจัยชี้นำที่จะส่งผลต่อตลาดหุ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นในแง่บวกหรือแง่ลบก็ตามครับ ปัจจัยที่จะเกิดขึ้นกระทบเข้ามาย่อมส่งผลต่อทิศทางที่แท้จริงของตลาดหุ้นในที่สุด


จากสถานการณ์ตอนนี้ก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน บ้างก็มองลบดัชนีดูทรง ๆ ไม่ยอมไปไหนเมื่อไหร่จะผ่าน 1,400 จุดเสียที ก็เลยกังวลว่าดัชนีอาจจะปรับตัวลดลงซึ่งก็ไม่ผิด ในขณะที่อีกมุมมองกลับมองว่า นี่เป็นโอกาสที่ดีในการซื้อหุ้นดีราคาต่ำ เพื่อหวังผลตอบแทนคืนกลับที่งดงามในอนาคต แม้จะมีบางปัจจัยที่ยังไม่ชัดเจนและอาจส่งผลเชิงลบกับตลาดได้ในอนาคตก็ตาม


เห็นมั๊ยครับ ในสถานการณ์เดียวกัน มุมมองการลงทุนก็แตกต่างกัน ที่มองดีก็เก็บซื้อสะสมหุ้นตุนเข้าพอร์ตรอเวลาตลาดเชิดหัวขึ้นก็เก็บเกี่ยวทำกำไรอย่างงดงาม ด้านที่มองไม่ดี มืดมนก็ขายออกไปก่อน ดังนั้น จึงส่งผลให้เกิดการซื้อขายในตลาดหุ้นบนความคิดเห็น มุมมองที่แตกต่างกันนั่นเอง


สรุปว่า ใครจะมีมุมมองต่อตลาดหุ้นเป็นอย่างไร ไม่มีใครผิดใครถูกล้วนเป็นสิ่งที่ต้องรอการพิสูจน์ในอนาคต อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นก็ยังเป็นแหล่งแสวงหาผลตอบแทนจากการลงทุนที่คุ้มค่า ยังมีหุ้นดี ๆ มีการเติบโตให้ได้เลือกลงทุนกันได้เสมอ เพราะจากอดีตที่ผ่านมา แม้ยามตลาดหุ้นจะตกต่ำเพียงใด ก็จะฟื้นคืนกลับมาได้ทุกครั้ง และที่สำคัญเป็นการฟื้นกลับมาที่ดีกว่าเดิมเสียด้วย โชคดีครับรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X