> กองทุน >

11 มิถุนายน 2024 เวลา 17:05 น.

บลจ.ยูโอบีมองเงินทุนเข้าเอเชีย ชูตราสารหนี้เน้นเป็นพอร์ตหลัก

#บลจ.ยูโอบี #ทันหุ้น บลจ.ยูโอบี มองหุ้นเอเชียเริ่มเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ จากทิศทางค่าเงินดอลลาร์ที่ผ่านจุดสูงสุด หนุนเม็ดเงินเข้าตลาดปประเทศกำลังพัฒนา พร้อมแนะนำพอร์ตกองทุน โดยตราสารหนี้ยังคงจัดเป้นพอร์ตหลักเพื่อป้องกันความเสี่ยงขาลง พร้อมเสริมโอกาสด้วยกองหุ้นในธีมเติบโตระยะยาว


บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ บลจ.ยูโอบี เชื่อว่าตลาดหุ้นจะยังคงเป็นไปในทิศทางปรับขึ้นแบบวงกว้างจากกลุ่มเทคขนาดใหญ่ กระจายไปยังกลุ่มธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์จากความต้องการลงทุนที่เกี่ยวเนื่องกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากขึ้น ซึ่งรวมถึงกลุ่มหุ่นยนต์อุตสาหกรรม (Industrial Robot) ที่ยังแลคการ์ด (Laggard) อยู่ โดยอาจหาจังหวะตลาดย่อและเพิ่มการลงทุนได้


นอกจากนี้ระดับผลตอบแทนต่อความเสี่ยงมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในฝั่งของตลาดเอเชียรวมถึงเม็ดเงินลงทุนที่กระจายมาจากตลาดที่พัฒนาแล้ว (DM) จะยังคงสนับสนุนการลงทุนในภูมิภาคนี้ได้ต่อ ความเสี่ยงที่อาจต้องติดตามใกล้ชิดต่อจะเป็นในส่วนของพลวัตของอัตราเงินเฟ้อที่หากไม่ปรับลดลงต่ออาจส่งผลต่อนโยบายการเงินที่รัดกุมมากขึ้นจากเฟด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจและกำไรบริษัท นอกจากนี้หากเศรษฐกิจจีนกลับมาชะลอตัวลงจะเป็นแรงกดดันต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ได้


ตราสารหนี้จัดเป็นพอร์ตหลัก

ทั้งนี้ยังคงแนะนำลงทุนลงทุนตราสารหนี้เป็นสัดส่วนหลัก (Core Global Fixed Position) ซึ่งในส่วนของ บลจ.ยูโอบี แนะนำกองทุนกองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดี ด้วยระดับวัฏจักรอัตราดอกเบี้ยที่ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว


กองทุน UGIS ที่มีการลงทุนในตราสารหนี้ที่มีคุณภาพ และมีการกระจายแหล่งที่มาของรายได้ (Income) ที่หลากหลาย ในขณะที่ดูเรชั่น (Duration) ของกองทุนไม่ยาวนัก ซึ่งจะช่วยสร้าง Income ที่ดี ในขณะที่จะยังป้องกันความเสี่ยงขาลง (Protect Downside) ให้กับพอร์ตการลงทุนได้ดีในช่วงที่ตลาดผันผวน


นอกจากนี้กองทุนหลักเองยังมีกลยุทธ์การบริหาร Duration อย่างยืดหยุ่นเพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนส่วนเพิ่มเมื่อตลาดมีความผันผวนสำหรับจังหวะในการเข้าลงทุน ในระยะข้างหน้าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะยังคงในกรอบสูงและอาจมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อที่ต้องใช้เวลาอีกระยะในการชะลอตัวลงสู่กรอบเป้าหมาย ดังนั้นการปรับความคาดหวังของตลาดในการลดอัตราดอกเบี้ยที่น้อยลง มองว่าระดับปัจจุบันเป็นจุดเข้าสะสมในกลุ่มกองทุนตราสารหนี้โลกที่เน้นการสร้าง Income ที่ดี


นอกจากนี้ บลจ.ยูโอบี ยังแนะนำเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุนในหุ้นเอเชีย ผ่านกองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท เอเชีย (UOBSA), กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท เกรธเธอร์ ไชน่า (UOBSGC) จากโมเมนตัมการเติบโตทางเศรษฐกิจเชิงบวก และยังคงคำแนะนำการลงทุนในกองทุนหุ้นโลกผ่านกองทุนเปิด ยูไนเต็ด อิควิตี้ ซัสเทนเนเบิล โกลบอล ฟันด์ (UESG), กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล ควอลิตี้ โกรท ฟันด์ (UGQG) และ กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โรโบติกส์ & อาร์ติฟิเชียล อินเทลลิเจนซ์ อีทีเอฟ (UBOT)


*เม็ดเงินไหลเข้าเอเชีย

ทั้งนี้ยังมองเห็นโอกาสในการลงทุนในหุ้นเอเชียด้วยทิศทางค่าเงินดอลลาร์ที่ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วช่วยสนับสนุนให้เม็ดเงินลงทุนไหลกลับมาในตลาดประเทศกำลังพัฒนา ในฝั่งเอเชียในบริษัทที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงและมีปัจจัยพื้นฐานดีรวมถึงมี Valuation ที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยจำกัดความเสี่ยงขาลงของตลาดในภาพรวม ผ่านการลงทุนในกองทุน UOBSA และกองทุน UOBSGC


ยังคงคำแนะนำลงทุนผ่านกองทุนหุ้นโลกที่กระจายการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่หลากหลายที่น่าสนใจ ซึ่งแนะนำธีมการเติบโตระยะยาว (Secular Growth Themes) ผ่านกองทุน UGQG และUESG รวมถึงแนะนำหาจังหวะลงทุนในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับ Robotics & AI สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มีการลงทุนในกลุ่มนี้ เนื่องจากเป็นกลุ่มบริษัทที่มีความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดและกำไร (Visibility of Earnings)


โดยแนะนำให้ลงทุนผ่านกองทุน UBOT ที่เน้นลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมหนุ่ ยนต์และปัญญาประดิษฐ์ ที่ได้รับอานิสงส์จากกระแส การลงทุนเพื่อพัฒนาAI

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X