> เคล็ดลับลงทุน >

11 มิถุนายน 2024 เวลา 17:49 น.

ความหวังลดดอกเบี้ยขึ้นกับข้อมูลเงินเฟ้อที่จะออก (Cut hope depending on upcoming inflation data)

#Investment-Focus by KTAM ความหวังการลดดอกเบี้ยของเฟดกลับมาอีกครั้งหลังตัวเลข CPI ออกมาตรงกับที่ตลาดคาดไว้ การลดดอกเบี้ยในฝั่งยุโรปชัดเจนขึ้นหลังสวีเดนประกาศลดดอกเบี้ยเป็นประเทศที่ 2 ในภูมิภาค 


โดยจีนมีมาตรการผ่านคลายต่อเนื่องปลุกความเชื่อมั่นในตลาด ส่วนญี่ปุ่นเงินเยนที่อ่อนค่าแม้จะส่งผลบวกต่อภาคการส่งออก แต่ก็เริ่มกระทบเศรษฐกิจภาพรวมแล้ว ขณะที่ GDP ไทยและกำไรบริษัทจดทะเบียนออกมาดีกว่าคาด แต่ยังคงมีประเด็นทางการเมืองเข้ามาสร้างความผันผวนในตลาด


นอกจากนี้ ยังคาดหวังอีกว่า การลดดอกเบี้ยของ Fed มีการปรับไปปรับมาตามข้อมูลที่เกิดขึ้น ตัวเลขเงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐฯ ออกมาตรงความคาดหมายกระตุ้นกระแสการลดดอกเบี้ย แต่รายงานการประชุม Fed และท่าทีของแต่ละคนออกมา Hawkish จุดกระแส Higher for longer ส่งผลต่อ Yield ให้ปรับตัวตามกระแสความหวังดอกเบี้ย 


ฝั่งยุโรป สวีเดนได้ลดดอกเบี้ยก่อน ECB ส่วน BoE ก็มีท่าที Dovish เช่นเดียวกันกับ ECB ที่มีท่าทีชัดเจนว่าจะพิจารณาลดดอกเบี้ยในการประชุมรอบ มิ.ย. ซึ่งทำให้ประเด็นเรื่องดอกเบี้ยฝั่งยุโรปค่อนข้างแน่นอนกว่า โดยตลาดหุ้นยุโรปผันผวนน้อยกว่าฝั่งสหรัฐฯ ที่ความคาดหวังยังไม่แน่นอน


ด้านเอเชีย จีนมีมาตรการกระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่องทั้งผ่อนคลายกฎระเบียบการซื้อบ้าน ยกเว้นภาษีเงินปันผล และหารือมาตรการช่วยเหลือภาคอสังหาฯ ซึ่งเป็นการกระตุ้นความเชื่อมั่นดีขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลบวกต่อตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะตลาดฮ่องกงที่ปรับตัวขึ้นมาดีในช่วงเดือน พ.ค. 


ส่วนญี่ปุ่นค่าเงินเยนยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่องและเริ่มกระทบเศรษฐกิจทั้งการบริโภคภายในประเทศจากราคาสินค้าที่แพงขึ้น และต้นทุนของบริษัทที่สูงขึ้น ซึ่งกดดัน BoJ ให้ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมรอบ มิ.ย. 


ส่วนไทยนั้นตลาดได้ผ่านช่วงประกาศงบฯ และตัวเลข GDP แล้ว แต่ตลาดหุ้นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงยังคง Sideway และมีประเด็นทางการเมืองเข้ามากดดันตลาดอีกในช่วงปลายเดือน สุดท้ายอินเดียตลาดปรับตัวดีขึ้นมารับข่าวการเลือกตั้งที่จะเสร็จสิ้นลงในวันที่ 4 มิ.ย.


ตลาดหุ้นทั่วโลก (MSCI ACWI) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.1% ในเดือน พ.ค. มาจากกลุ่มตลาดพัฒนาแล้ว (DM) เป็นหลักนำโดยตลาดสหรัฐฯ จากความหวังการลดดอกเบี้ย และ Earning กลุ่ม Tech โดย NASDAQ เพิ่มขึ้น 7.0% และ S&P500 เพิ่มขึ้น 5.0% 


ฝั่งยุโรปประเด็นดอกเบี้ยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังเป็นท่าที Dovish เหมือนเดิม จึงเป็นภาพปรับตัวขึ้นตามฝั่งสหรัฐฯ โดย Stoxx50 และ Stoxx600 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.1% และ 5.1% ตามลำดับ 


ฝั่งญี่ปุ่น แม้เศรษฐกิจจะดูไม่ดี ตลาดหุ้นจึงค่อนข้าง Sideway โดย Nikkei225 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.4% (ที่มา Bloomberg: ข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. 2567)


กลุ่มตลาดเกิดใหม่ (EM) เป็นเดือนที่ค่อนข้างดีสำหรับตลาดหุ้นจีนที่มีมาตรการผลักดันความเชื่อมั่นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Hang Seng ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.5% ส่วน CSI300 ปรับตัวลดลง 0.5% ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวขึ้นหลังประเด็นการเมืองคลี่คลาย VNI ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.3% 


ส่วนอินเดียใกล้เสร็จสิ้นการเลือกตั้ง ตลาดยังมั่นใจว่า นเรนทรา โมดี  Modi จะชนะการเลือกตั้ง แต่เป้าหมายที่นั่งในสภาจากเดิม 400 ที่นั่งอาจไม่ถึง โดย SENSEX กลับมาทำ New High ในช่วงสิ้นเดือนตลาด สุทธิในรอบเดือนตลาดปรับตัวเล็กน้อยลดลง 0.3% สุดท้ายตลาดหุ้นไทยยังไม่เปลี่ยนเป็นทิศทางขาขึ้น SET ปรับตัวลดลง 1.2% (ที่มา Bloomberg: ข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. 2567)


สำหรับตลาดตราสารหนี้ในประเทศ Yield ค่อนข้างผันผวน มีการปรับตัวขึ้นหลังตัวเลข GDP ออกมาขยายตัวดี ทำให้ตลาดมองคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจจะคงดอกเบี้ยไปอีกระยะหนึ่ง และปรับตัวตาม Yield ในต่างประเทศ และปรับตัวจากความกังวลต่ออุปทานพันธบัตรหลังมีงบประมาณเพิ่มเติมกลางปี 


โดยมีมุมมอง “เป็นกลาง” สำหรับตลาดตราสารหนี้ ยังคงมองว่า “ดอกเบี้ยสูงสุดแล้ว” จึงยังคงสัดส่วน Duration ระยะยาวใน KTFIXPLUS (ระดับความเสี่ยง 4) เน้นลงทุนในตราสารหนี้ทั้งในและ/หรือต่างประเทศ โดยมีสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศไม่เกินร้อยละ 50 ของ NAV ซึ่งจะได้ประโยชน์จาก “ดอกเบี้ยรับ” ที่สูงและทรงตัวในปัจจุบัน


ส่วนหุ้นไทยเรามองว่า SET ณ ตอนนี้ยังไม่ตอบรับปัจจัยเพิ่มเติมต่างๆ ในช่วงเดือนนี้ ตลาดยังคงไม่เปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาขึ้น แต่ในเชิง Valuation (P/E) ไม่ “แพง” และ Downside จำกัด จึงยังมีมุมมอง “เชิงบวก” สำหรับตลาดหุ้นไทย และยังคงน้ำหนักให้ KT-HiDiv (ระดับความเสี่ยง 6) เน้นลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนใน SET ที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีประวัติการจ่ายปันผลที่ดี สม่ำเสมอ 


และ KTMSEQ ระดับความเสี่ยง 6) เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดกลางและ/หรือขนาดเล็กที่จดทะเบียนในSET และ/หรือ mai ในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีแนวโน้มการเติบโตทางธุรกิจ ที่เป็น Core Port เท่าเดิม โดยมี KTSF (ระดับความเสี่ยง 6) เน้นลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนใน SET ที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีความมั่นคง และให้ผลตอบแทนที่ดี เป็น Satellite Port เพื่อกระจายความเสี่ยงในระยะสั้น


ตราสารทุนต่างประเทศเรายังคงมีมุมมอง “เป็นกลาง” โดยในรายประเทศฝั่งสหรัฐฯ ตลาดยังคงปรับตัวขึ้นต่อด้วยความคาดหวังการขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งผันผวนทุกครั้งที่มีตัวเลขเศรษฐกิจออกมาดี หรือ Fed มีท่าที Hawkish โดยภาพระยะสั้นเรามองว่า PCE จะออกมาตรงตามตลาดคาดเหมือน CPI ก่อนหน้า และตลาดจะตอบรับเชิงบวก 


ซึ่งในช่วงนี้ Fed จะเข้าสู่ Silence Period ไม่ออกมาชะลอความหวังตลาด ตลาดน่าจะดีในช่วงนี้ แต่ยังมีความผันผวนอยู่จึงเลือกเพิ่มการลงทุนใน KT-WEQ (ระดับความเสี่ยง 6) เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน AB Low Volatility Equity Portfolio (กองทุนหลัก) ที่มีกลยุทธ์ที่เน้นลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีความผันผวนต่ำ โดยลงทุนในหุ้นที่อยู่ในประเทศพัฒนาแล้วเป็นหลัก รวมถึงกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่


พร้อมทั้งมีการปรับสัดส่วน KT-China (ระดับความเสี่ยง 6) เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน BGF China Fund (กองทุนหลัก) โดยอย่างน้อย 70% ของสินทรัพย์รวมของกองทุนหลัก โดยจะลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีภูมิลําเนาอยู่ใน หรือเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับผลประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศจีน ลดลงหลังจากหุ้นกลุ่ม H-Share ปรับตัวขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ Valuation (P/E) สูงขึ้น และอาจเผชิญแรงขายทำกำไร 


จึงปรับลดสัดส่วนลงเล็กน้อย เราจึงแนะนำทำกำไร KT-Healthcare และ KT-Energy จากราคาน้ำมันที่ปรับลดลงมาในช่วงต้นเดือน พ.ค. และ Side way มาตลอดช่วงกลางเดือน


คำเตือน กองทุนมีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน (ยกเว้น KT-HiDiv, KTMSEQ และ KTSF) ทั้งนี้ กองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนโดยดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ในกรณีที่กองทุนไม่ได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ / ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


คอลัมน์: Investment-Focus by KTAM

ดร. สมชัย อมรธรรม

วัชรพัฐ มาแสง

บลจ. กรุงไทย

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X