> คิดเป็นเห็นก่อน > ตลาดหุ้นไทย

17 มิถุนายน 2024 เวลา 06:10 น.

คิดเป็นเห็นก่อน : สู้หุ้นไม่ให้ขาดทุน

#SET #ทันหุ้น-ตลาดหุ้นไทยเราตอนนี้ก็ยังดูไม่สดใส ยังคงผันผวนแกว่งตัวแบบไร้ทิศทาง ด้วยยังคงมีตัวแปรปัจจัยที่ยังกดดันบรรยากาศของการลงทุนอยู่ หากเป็นนักลงทุนที่ลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดี พี/อีต่ำๆ มีปันผลตอบแทน ก็ยังพอที่จะลงทุนกันได้ เพียงแต่จะต้องมีความอดทนต่อความอึดอัดที่เห็นหุ้นที่เราลงทุน เป็นหุ้นพื้นฐานดีแต่ราคาไม่ไปไหนแถมยังถูกนักลงทุนมือใหญ่ ขายกดราคาให้สาละวันเตี้ยลงทุกวัน


อย่างหุ้นกลุ่มแบงก์ ที่ถือว่าเป็นหุ้นดีพื้นฐานเยี่ยม แต่ราคาลงเอาๆ อย่างนี้เราต้องพิจารณาดูกันครับว่า จะเป็นโอกาสดีที่เราจะสามารถเก็บสะสมหุ้นได้ในราคาที่ถูกกว่าเดิมหรือไม่ แต่คงต้องอยู่บนพื้นฐานของการประเมินให้ได้ว่าราคาที่ลดลงนั้นไม่ได้มีนัยต่อผลการดำเนินงานหรือความสามารถในการทำกำไรในอนาคตให้ลดลง พูดง่าย ๆ  คือราคาลงแต่พื้นฐานไม่เปลี่ยนก็สามารถหาโอกาสที่ราคาอ่อนย่อลงเก็บสะสมเข้าพอร์ต ถือลงทุนเพื่อรอคอยผลตอบแทนที่งดงามครับ


สำหรับนักลงทุนที่นิยมการเก็งกำไร คงเหนื่อยกันหน่อยครับ เพราะสถานการณ์ตลาดไม่เอื้อสักเท่าไหร่ ขาดปัจจัยชี้นำที่ชัดเจน ความกังวลต่อการลงทุนยังปกคลุมอยู่ ทำให้ช่วงของการดักทำกำไรจากการเก็งกำไรระยะสั้นทำได้ค่อนข้างยาก และคงต้องมีความพร้อมในหลาย ๆ ด้านทั้งเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ รวมถึงสภาพจิตใจที่มั่นคงต่อเป้าหมายว่าเล่นเก็งกำไร มีโอกาสทำกำไรต้องทำไม่เสียดาย หากผิดพลาดก็พร้อมที่จะยอมรับและตัดความเสียหายให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ถึงจะพอฉกฉวยทำมาหากำไรกันได้


สำหรับการเลือกเข้าลงทุนเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีในช่วงจังหวะเวลานี้ คงต้องเกาะติดหุ้นที่มีกระแสในเชิงบวกต่อธุรกิจ ที่จะส่งให้ผลการดำเนินงานเติบโตไปได้ดี โดยเฉพาะจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ โดยนักลงทุนเองต้องพิจารณามองหาหุ้น เพื่อหวังผลตอบแทนคืนกลับที่ดี


อย่างไรก็ตาม ด้วยพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนส่วนใหญ่ ยังคาดหวังที่จะได้รับผลตอบแทนจากตลาดหุ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยชอบที่จะรอ หรือมีความอดทนต่อการลงทุน ลักษณะการลงทุนจึงออกไปในแนวการเก็งกำไรที่มากกว่าการลงทุนที่แท้จริง เราจึงมักจะเห็นหุ้นที่มีการเล่นเก็งกำไรกันสูง ไม่ว่าหุ้นเหล่านั้นจะเป็นหุ้นดี หุ้นเน่า มีพื้นฐานหรือไม่ กิจการจะมีกำไรหรือขาดทุนก็ไม่สน แต่นักลงทุนส่วนใหญ่เพียงแค่หวังผลการได้เสียอย่างรวดเร็ว เพียงมีกำไรช่องสองช่องก็พอ ตลาดหุ้นไทยจึงเป็นเรื่องของการเก็งกำไรกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน


ทั้งนี้ นักลงทุนแต่ละคนมีความคิด มีแนวทางในการลงทุนที่แตกต่างกัน ไม่ว่าสถานการณ์ของตลาดจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับนักลงทุนที่ดีควรต้องมีแผนการลงทุนที่ชัดเจน เมื่อตลาดเกิดเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วอาจจะทำให้จังหวะการลงทุนเปลี่ยนแปลงไปก็ได้ บางคนชอบเล่นหุ้นเก็งกำไร เพราะเห็นว่ามีความหวือหวา ให้ผลตอบแทนสูงรวดเร็ว แต่ลืมไปว่าก็สร้างความเสียหายได้มากมายตามความเสี่ยงที่มีอยู่มากด้วยเช่นกัน ยิ่งหากหุ้นเก็งกำไรที่เราเข้าไปร่วมเล่นด้วยนั้นเป็นหุ้นที่ขาดปัจจัยพื้นฐานที่รองรับได้ และเล่นตามกระแสข่าวที่มีการเสริมแต่งกันขึ้นมาโดยเราไม่ได้เข้าถึงข้อมูลที่แท้จริง เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วจากปัจจัยกระทบใดก็ตามจะต่อภาพรวมของตลาดหรือต่อตัวหุ้นเราซึ่งขาดความพร้อม ขาดการไตร่ตรองที่ดีก่อนที่จะเข้าเล่นหุ้นเก็งกำไรดังกล่าวย่อมทำให้การตัดสินใจเกิดการผิดพลาดผิดจังหวะสร้างความเสียต่อการลงทุนของเราอย่างมากเลยครับ


สำหรับผู้ที่ลงทุนในหุ้นแล้วมีกำไรสามารถสร้างความร่ำรวยได้ในสนามหุ้นนี้มีจำนวนไม่มากนัก แต่ในทางตรงกันข้ามก็มีนักสู้หุ้นส่วนใหญ่ที่ลงทุนในหุ้นแล้วขาดทุนเป็นอยู่จำนวนมาก ซึ่งมันอยู่ที่ว่าผู้ลงทุนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีการลงทุนที่ถูกต้องที่จะทำกำไรจากการลงทุนในหุ้นได้สม่ำเสมอ เลือกหุ้นถูกตัว เข้าซื้อขายถูกจังหวะ มีวินัย รู้จักการบริหารความเสี่ยงและสร้างผลตอบแทนได้อย่างเต็มเปี่ยม โชคดีครับ

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X