> SET > DELTA

28 พฤศจิกายน 2024 เวลา 09:30 น.

DELTA อัพเดทมุมองโบรก เหมาะ “ถือ” หรือ “ขาย”


#DELTA #ทันหุ้น - บทวิเคราะห์หุ้น DELTA โดย บล.กสิกรไทย


บล.กสิกรไทยออกบทวิเคราะห์วันที่ 27 พ.ย.หัวข้อ ยอดส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เดือนต.ค.

บล.กสิกรไทยระบุว่า กำไรปกติรวมของกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กฯ ไตรมาส 3/67 อยู่ที่ 6.8 พันลบ. เพิ่มขึ้น 6% YoY ลดลง 8%QoQ โดยกำไรของ DELTA เติบโต แต่บริษัทอื่นหดตัว

กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่ายอดส่งออกชั้นส่วนอิเล็กฯ เดือน ด.ค. เติบโต 30% YoY แต่ทรงตัว QoQ ยอดส่งออก power supply และคอมพิวเตอร์ยังคงแข็งแกร่ง

บล.กสิกรไทยคงมุมมองที่เป็นกลางต่อกลุ่มธุรกิจนี้ เรามองว่าการเติบโตจะกระจุกตัวอยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีขั้นสูง ขณะที่การเติบโตในกลุ่มอื่นๆ มีแนวโน้มชะลอตัว


Investment Topics

ผลประกอบการไตรมาส 3/2567 กำไรปกติรวมของกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไตรมาส 3/2567 อยู่ที่ 6.8 พันลบ. เพิ่มขึ้น 6% YoY แต่ลดลง 8% QoQ มีเพียง DELTA เท่านั้นที่กำไรโต YoY และ QoQ ส่วนบริษัทที่เหลือในกลุ่มอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ลดลงจากเงินบาทแข็งค่าแรงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยกำไรไตรมาส 3/2567 ส่วนใหญ่ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ยกเว้น DELTA ที่สูงกว่าคาดเล็กน้อย


ยอดส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กหรอนิกส์เดือน ต.ค. เติบโต 30% YoY ยอดส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รวมเดือน ต.ค. อยู่ที่ 4.87 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 30% YoY แต่ทรงตัว QoQ ปัจจัยหนุนยอดส่งออกในเดือนนี้คือ ยอดส่งออกคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วน ซึ่งเติบโต 78% YoY แต่ลดลง 8% QoQยอดส่งออกอุปกรณ์จ่ายไฟ (power supply) เต็มโต 23% YoY และ 16% MoM เมื่อเทียบกับการหดตัวในเดือน ก.ย. สำหรับแผงวงจร ยอดส่งออกแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) เพิ่มขึ้น 6% YoY แต่ลดลง 4% QoQ ขณะที่แผงวงจรรวม (PCBA) เติบโต 2% YoY แต่ลดลง 9%MoM ตามฤดูกาล ยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์อยู่ที่ 295 ล้านดอลลาร์ฯ ลดลง 35% YoY แต่เพิ่มขึ้น 12% MoM


มุมมองบวกต่อตัวเลขส่งออกชั้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไทยเดือน ต.ค. จากยอดส่งออกเดือน ต.ค. เรามองเป็นบวกต่อกลุ่ม โดยเฉพาะ DELTA จากการเติบโตที่แข็งแกร่งของยอดส่งออก power supply เราคาดว่ารายได้รวมของ DELTA ในกลุ่ม power electronics จะเพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ ในไตรมาส 4/2567 หากอิงตามข้อมูลของบริษัทแม่ DELTA Electronics Inc. ยอดขายเดือน ต.ค. เติบโตขึ้น 4% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยไตรมาส 3/2567 เราคาดว่า DELTA ประเทศไทยจะรายงานแนวโน้มรายได้เช่นเดียวกัน สำหรับ HANA และ SVI เรามองว่ายอดส่งออกเซมิคอนดักเดอร์และ PCBA มีแนวโน้มที่จะปรับดีขึ้นเล็กน้อย


แนวโน้มรายได้ไตรมาส 4/2567 และสิ่งที่คาดหวัง เรามองว่าแนวโน้มรายได้ไตรมาส4/2567 อาจปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย QoQตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นขึ้นจากสต๊อกก่อนถึงช่วงวันหยุดยาว และคำสั่งซื้อใหม่ที่เพิ่มขึ้น สำหรับ KCE เราคาดว่ารายได้จะยังคงอยู่ในระดับต่ำในไตรมาส 4/2567 จากยอดส่งออก PCB ที่อ่อนแอกว่าในไตรมาส 3/2567 โดยสรุป เราคาดว่ากำไรของกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของไทยไดรมาส 4/2567 จะปรับตัวดีขึ้น QoQ จากเงินบาทที่อ่อนค่าเมื่อทียบกับไดรมาส 3/2567 สำหรับปี 2568 เราคาดว่าจะเป็นปีที่ดีกว่าปี 2567 จากแนวโน้มรายได้ที่ดีขึ้น จากความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับผู้เล่นจากจีน อันเป็นผลจากภาษีศุลกากรใหม่ที่อาจถูกบังคับใช้ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


Valuation and Recommendation

บล.กสิกรไทยคงมุมมองเป็นกลางต่อกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เราคงมุมมองเป็นกลางต่อกลุ่มธุรกิจนี้ เนื่องจากเราคาดว่าการเติบโตปี 2568 จะเน้นไปที่กลุ่มเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ DELTA อย่างไรก็ตาม เรามองว่าหุ้นขณะนี้ซื้อขายที่ระดับ PER ปี 2567 ที่ 81 เท่า หรือ +1SD สูงกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี




ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.new

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X