> SET > RATCH

29 พฤศจิกายน 2024 เวลา 11:24 น.

RATCH โบรกมองเชิงบวก ขยายตัวสู่ตปท.อย่างต่อเนื่อง-อัตราปันผลน่าจูงใจ


#RATCH #ทันหุ้น – RATCH พบนักวิเคราะห์เมื่อวันที่ 28 พ.ย. โบรกเกอร์ยังคงมุมมองในเชิงบวกแนะนำ “ซื้อ”


บล.กสิกรไทย :การขยายตัวในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

RATCH กำลังขยายกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียน โดย 77% ของโครงการในแผน 1.76 GW ซึ่งจำนวนมากมาจากโครงการในออสเตรเลียและฟิลิปปินส์

RATCH มีแผนใช้ประโยชน์จากที่ดินเชิงกลยุทธ์ของ Ratchgen ส่าหรับการประมูลกำลังการผลิตใหม่หรือการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับเอกชนหลังจาก PPA ที่จะหมดอายุในช่วงปี 2568-70

บล.กสิกรไทยคงคำแนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเหมาะสม 34.00 บาท โดยคาดว่าอัตราตอบแทนจากเงินปันผลต่อปีจะอยู่ที่ 6-7%


บล.แลนด์แอนด์เฮ้าส์ : กำไรปกติ ลดลง QoQ แต่เติบโตสูงมาก YoY

กำไรปกติไตรมาส 3/67 ลดลง QoQ ตามส่วนแบ่งกำไรรวมลดลง และกำไรจาก IPP และ SPPP ลดลง แต่เติบโตสูงมาก YoY ตามการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก Paiton และหินกอง

แนวโน้มกำไรปกติไตรมาส 4/67 ลดลง QoQ ตามปัจจัยฤดูกาล แต่เติบโต YoY จากฐานต่ำ

ภาพการเติบโตปีหน้ามีความชัดเจนจากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรเต็มปีจาก Paiton และการ COD โครงการใหม่

บล.แลนด์แอนด์เฮ้าส์คงคำแนะนำ "ซื้อ" (ราคาเหมาะสม 37.00 บาท) จากภาพการเติบโตปีหน้ามีความชัดเจน ขณะที่หุ้นยังซื้อขายด้วย P/B เพียง 0.6x และอัตราเงินปันผล 5.7%


บล.กรุงศรี : Valuation น่าสนใจแต่รอดูการเติบโตของ RoE

บล.กรุงศรีมีมุมมอง Neutral สำหรับ RATCH หลังการประชุมนักวิเคราะห์ ถึงแม้ว่ากลยุทธ์ของบริษัทในการมุ่งเน้นการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในพลังงานหมุนเวียน แต่เราคาดผลประกอบการหลักยังจะมาจากแหล่งพลังงานแบบดั้งเดิมในช่วง 2-3 ปีจากนี้ โดยเฉพาะส่วนแบ่งกำไรจากPaiton และ HKP จะชดเชยผลประกอบการจาก RG ที่จะหมดอายุในปี 2568/2570 ได้

เรามองการประเมินมูลค่าหุ้นน่าสนใจ แต่การจะทำให้ ROE ไปถึงเป้าหมายที่ 7-8% ของบริษัทอาจเป็นเรื่องท้าทาย จากปัจจุบันอยู่ที่ 5% เนื่องจากเราคาดผลตอบแทนจากพลังงานหมุนเวียนจะน้อยกว่าผลตอบแทนจากโครงการต่างๆในมือ




ทันเกม  รู้ก่อนใคร  ติดตาม  "ทันหุ้น"  ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?/

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X