> SET >

12 ธันวาคม 2024 เวลา 12:07 น.

เงินเฟ้อสหรัฐฯ 2.7%ตามคาด เพิ่มโอกาส FED ลดดอกเบี้ย


#FED #ทันหุ้น - บทวิเคราะห์ โดย บล.เอเซียพลัส


เงินเฟ้อสหรัฐฯ ออกมาตามคาด เพิ่มโอกาสการลดดอกเบี้ย

วานนี้(11 ธ.ค.) สหรัฐฯ เผยตัวเลขเงินเฟ้อเดือน พ.ย. 67 ขยายตัว +2.7%YoY เร่งตัวขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนที่ +2.6%YoY หนุนให้ Bond yield สหรัฐฯ อายุ 10 ปี  ดีดตัวขึ้นมาอยู่ที่ 4.27% และอายุ 2 ปี อยู่ที่ 4.15% อย่างไรก็ตาม เงินเฟ้อสหรัฐฯ ล่าสุดที่อยู่ในระดับเดียวกับตลาดได้คาดการณ์ไว้ หนุนให้ Fedwatch tool เพิ่มน้ำหนักเกือบ 100% คาด FED ลดดอกเบี้ยอีก 0.25% สู่ระดับ 4.5% ในการประชุมวันที่ 18 ธ.ค.นี้

.


ขณะที่ในระยะข้างหน้ายังต้องระวังความกังวล Invert yield curve หลัง Bond yield สหรัฐฯ อายุ 2 ปี  ดีดตัวขึ้นมาใกล้จะสูงกว่าอายุ 10 ปีแล้ว ซึ่งผลตอบแทนของ Bond yield ระยะสั้นที่สูงกว่าระยะยาว จะสะท้อนถึงความกลัวเรื่องเศรษฐกิจ Recession ได้

.


สรุป เงินเฟ้อสหรัฐฯ ล่าสุด แม้จะเร่งตัวขึ้น แต่อยู่ในระดับที่ตลาดได้คาดการณ์เอาไว้แล้ว เพิ่มความหวังว่าจะเห็น FED ลดดอกเบี้ยต่อเนื่องในการประชุมรอบวันที่ 18 ธ.ค.นี้ ขณะที่ระยะข้างหน้ายังต้องเริ่มระวังความกังวลเรื่อง Recession โดยสังเกตจาก Bond yield สหรัฐฯ 2 ปี  ดีดตัวขึ้นมาใกล้จะสูงกว่า 10 ปีแล้ว




รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?/

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X