#JMT #ทันหุ้น-"ทรีนีตี้-กรุงศรี" ออกบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT หลังจากที่ประกาศงบไตรมาส 4/67 พร้อมแนะนำกลยุทธ์การลงทุน
บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า JMT ประกาศกำไรไตรมาส 4/67 ที่ 400 ล้านบาท ลดลง 7% จากไตรมาสก่อน หรือ QoQ และ 26% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยกำไรที่อ่อนตัวเป็นผลรายการ One-time คือการด้อยค่าของค่าความนิยมในบริษัทย่อยราว 59 ล้านบาท และเบี้ยประกันภัยรับสุทธิที่อ่อนตัวลงค่อนข้างมาก ขณะที่ธุรกิจหลักมีแนวโน้มดีขึ้นเล็กน้อย โดยยอดจัดเก็บอยู่ที่ 1,464 ล้านบาท ดีขึ้น 5% QoQ แม้ว่าจะอ่อนตัว 4% YoY โดยเป็นผลจากปัจจัยฤดูกาล บวกกับผลจากกลยุทธ์การฟ้องคดีเพื่อให้ลูกหนี้กลับเข้ามาเจรจา
ฝ่ายวิจัยทรีนีตี้ ยังคงประมาณการกำไรปี 2568 ของ JMT อยู่ที่ 1,921 ล้านบาท ดีขึ้น 19% โดยหลักมาจากคาดว่าจะไม่มีรายการ One-time เช่นในในปี 2567 บวกกับคาดยอดจัดเก็บอาจปรับตัวดีขึ้นจากฐานต่ำในปี 2567 แม้เศรษฐกิจจะยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และยังมีปัจจัยกดดันทั้งภายนอกและภายใน แต่คาดว่าภาพรวมจะกดดันธุรกิจ AMC น้อยลง ส่งผลให้นอกจากคาดรายได้จากธุรกิจ AMC จะเพิ่มขึ้นแล้ว จะส่งผลให้ต้นทุนการให้บริการและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลงด้วย
สำหรับมาตรการแก้หนี้ครัวเรือนของภาครัฐในภาพรวมคาดว่าจะส่งผลให้สถาบันการเงินชะลอการนำหนี้เสียออกมาขายในระยะสั้น แต่อาจส่งผลบวกต่อยอดจัดเก็บบ้าง
กลยุทธ์การลงทุน ราคาหุ้น JMT อ่อนตัวทำให้เริ่มเห็น upside จึงได้ปรับคำแนะนำเป็นซื้อ จากเดิมแนะนำถือ และให้ราคาเป้าหมายที่ 18 บาท
บล.กรุงศรี มองกำไรไตรมาส 4/67 ของ JMT ที่ 400 ล้านบาทในมุมมองเชิงลบเล็กน้อย หากไม่รวม Extra Items จากการด้อยค้า Goodwillในบริษัทย่อย 60 ล้านบาท กำไรปกติจะอยู่ที่ 456 ล้านบาท ใกล้เคียง Consensus ซึ่ง Cash collection ที่ฟื้นตัว และ ECL ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่จุดลบคือ บริษัทซื้อหนี้ทั้งปี 2567 ได้เพียง 1.1 พันล้านบาท ต่ำกว่าปี 2566 ที่ 7 พันล้านบาท
ฝ่ายวิจัยได้ปรับลดกำไรปี 2568-2569 ของ JMT ลงเฉลี่ย 15% จากลดปริมาณซื้อหนี้ปี 2568-2569 ลงเหลือ 2,000 ล้านบาทต่อปี , ลด Cash collection ปี 2568-2569 ลงเฉลี่ย 11% ตามการเติบโตของมูลหนี้ที่ชะลอลง, ลดส่วนแบ่งกำไรจาก JK ลงเฉลี่ย 19% คาดกำไรปกติไตรมาส 1/68 เพิ่มขึ้นเล็กน้อย YoY ตามทิศทาง ECL ขาลง แต่ลดลง QoQ จากฤดูกาล
กลยุทธ์การลงทุน แนะนำซื้อเก็งกำไรหุ้น JMT แต่ได้ปรับลดราคาเป้าหมายลงมาอยู่ที่ 15.60 บาท จากเดิมอยู่ที่ 22.80 บาท โดย JMT ประกาศจ่ายปันผลงวดครึ่งหลังปี 2567 อีก 0.28 บาทขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 25 ก.พ. รวมเป็น Dividend yield ปี 2567 ราว 5%
ช่องทางเฟสบุ๊ก ติดตามข่าวได้ที่เพจ ทันหุ้นออนไลน์
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อ่านเพิ่มเติม