> SET > DELTA

01 พฤษภาคม 2025 เวลา 09:00 น.

DELTA ฟิลลิป คาดดีมานด์ AI-ดาต้าเซ็นเตอร์ใน Q2/68 ดีต่อเนื่อง

#DELTA #ทันหุ้น-บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) ออกบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA โดยคาดว่ารายได้ในไตรมาส 2/68 จะสูงขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน หรือ YoY และเทียบกับไตรมาสก่อน หรือ QoQ ตามความต้องการสินค้า AI & Data center ยังคงแข็งแกร่ง ปัจจุบันผลิตเต็มอัตรากำลังผลิตยังขยายได้ไม่มาก มีแนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้น หรือ GPM ลดลง YoY จากปีก่อนมีการกลับรายการค่าเผื่อสินค้าค้างนาน และลดลง QoQ จากแนวโน้มค่าเงินแข็งค่าขึ้นในปัจจุบัน เบื้องต้นมีแนวโน้มกำไรปกติอ่อนตัว YoY แต่ทรงตัว QoQ


ความกังวลการปรับขึ้นภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ ทำให้เห็นลูกค้ามีการเร่งรัดสินค้าเข้ามาในช่วงครึ่งแรกปี 2568  การปรับขึ้นภาษีฯจะทำให้ต้นทุนนำเข้าสูงขึ้นอาจกระทบต่อการชะลอการลงทุนของคู่ค้า DELTA มีรายได้จากกลุ่มลูกค้าสหรัฐฯมากกว่า 35% ยังมีความเสี่ยงในประเด็นนี้ แต่จะมีโรงงานใหม่นิคม wellgrow สร้างเสร็จในช่วงกลางปีเข้ามาเสริม ช่วยให้สามารถผลิตสินค้า AI-related ได้เพิ่มขึ้นปลดล๊อคด้านปริมาณการผลิตได้ดีขึ้นและเป็นสินค้าจากบริษัทแม่ ทำให้ภาพครึ่งปีหลังจะเห็นรายได้และ SG&A to sale สูงขึ้นตามกัน คาดว่ารายได้จากสินค้า AI-related จะเข้ามามีสัดส่วนมากกว่า 50% ภายในปีนี้เป็นตัวผลักดันรายได้ปีนี้เติบโต YoY


โดยฝ่ายวิจัยให้ราคาพื้นฐานหุ้น DELTA ที่ 94 บาท แต่ได้ปรับคำแนะนำลงเป็น ทยอยซื้อ จากเดิมแนะนำซื้อ แม้แนวโน้มไตรมาส 2/68 ความต้องการ AI และ Data center ยังคงสูงขึ้นและดีต่อเนื่อง แต่ยังมีความเสี่ยงที่เริ่มกลับมาตั้งสำรองสินค้าจากธุรกิจ mobility ที่อ่อนตัว และค่าเงินที่ปัจจุบันมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

Facebook คลิก https://www.facebook.com/thunhoonnews
Youtube คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial
Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/



จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X