> เคล็ดลับลงทุน >

09 พฤษภาคม 2025 เวลา 06:40 น.

Tariff Shock ผ่านจุด Peak ที่สุดไปแล้ว

#ทันหุ้น-การรายงานตัวเลขเศรษฐกิจและการจ้างงานในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ออกมาแข็งแกร่งกว่าที่ตลาดคาดพอสมควร โดยมีรายละเอียดดังนี้ ISM ภาคผลิต เม.ย. 48.7 (ดีกว่าคาดที่ 47.9) ISM ภาคบริการ เม.ย. 51.6 (ดีกว่าคาด 50.2) การจ้างงานนอกภาคเกษตร เม.ย. เพิ่มขึ้น 1.8 แสนตำแหน่ง (ดีกว่าคาด 1.4 แสนตำแหน่ง) อัตราว่างงาน 4.2% เท่าตลาดคาด


ตัวเลขทางเศรษฐกิจออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด บวกกับกระแส Tariff Shock ได้ผ่านจุดที่แรงที่สุดไปแล้ว และตลาดมีความคาดหวังข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศต่างๆ จะเกิดขึ้นได้ในเร็วๆ นี้ กลายเป็นแรงหนุนต่อเนื่องให้ S&P500 ฟื้นตัว 9 วันติดต่อกัน 10% ถือเป็นการฟื้นตัว 9 วันติดต่อกันที่ดีที่สุดในรอบ 20 ปี


Goldman Sachs มองว่า S&P500 ได้ยกฐานขึ้นมาได้แล้ว โดยดัชนีไม่น่าจะลงไปทำจุดต่ำสุดใหม่ หรือไม่ควรลงลึกไปกว่า 4,835 จุด ที่ทำเอาไว้เมื่อ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจุดต่ำสุดน่าจะอยู่ที่ 5,000 จุด (เทียบกับกรณีเกิดภาวะถดถอยที่ 4,600 จุด)


กระนั้นตลาดยังคงมีความเปราะบางสูง การปรับฐานของ S&P500 ที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของ เม.ย. -19% นั้นถือว่า “เบามากๆ” เมื่อเทียบกับการปรับฐานเวลาเกิดเศรษฐกิจถดถอยในอดีต ทำให้ดูไม่ค่อยปกติและมีความเสี่ยงที่จะเกิดการปรับฐานอีก ทั้งนี้หลังจาก S&P500 ฟื้นตัวรับข่าวเรื่องการเจรจาและเก็ง Fed ไปแล้วนั้น คาดว่าระยะถัดไปจะเข้าสู่โหมด รับรู้ผลกระทบจากตัวเลขเศรษฐกิจที่จะออกมาย่ำแย่ลงเรื่อยๆ จากผลของกำแพงภาษี ซึ่งจะตามมาด้วยการปรับลดคาดการณ์ GDP และ EPS กดดันให้ S&P500 ถอยร่นลงมาอีกครั้ง


การทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศต่างๆ คาดว่าหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญคือการที่ประเทศต่างๆ ต้องยอมแทรกแซงค่าเงิน กดให้สกุลเงินของตัวเองแข็งค่ามากขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในโซน North Asia ประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแสเก็งกำไรในค่าเงินอย่างร้อนแรง ซึ่งเริ่มเห็นได้จากไต้หวันดอลลาร์แข็งค่ารุนแรงระหว่าง 2-5 พ.ค. กว่า 8% ถือเป็นการแข็งค่าที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของไต้หวัน และเป็นไปได้สูงที่ เยนญี่ปุ่นและวอนเกาหลีใต้ จะแข็งค่าตามมาในเร็วๆ นี้ จุดชนวนให้เกิดกระแส Fund Flow ไหลเข้า North Asia ทั้งเก็งกำไรในค่าเงินและเก็งการฟื้นตัวของตลาดหุ้น


ทีมกลยุทธ์ Merchant Partner มองจังหวะนี้เป็นโอกาสในการเก็บหุ้นเติบโตในเอเชียอย่าง KT-ASIAG (หุ้นเติบโตขนาดใหญ่ที่อยู่ในโซน North Asia อย่าง ไต้หวัน เกาหลีใต้ จีน เช่น TSMC Samsung และ Alibaba เป็นต้น) และยังคงเน้นกลยุทธ์เลือกกลุ่มประเทศที่ใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐคือ “เกาหลีใต้” และ “อินเดีย” เลือก DAOL-KOREAEQ และ KFINDIA-A เป็นกองทุนเด่นประจำสัปดาห์



รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

Facebook คลิก https://www.facebook.com/thunhoonnews
Youtube คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial
Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/


จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X