> อาหารสมอง >

13 กุมภาพันธ์ 2020

ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดศูนย์ซ่อมบำรุง อากาศยานอู่ตะเภา เฟส1...สร้างมูลค่าเพิ่ม 292-365 ล้านดอลลาร์ฯ

ไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการบินสำคัญของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่มีแนวโน้มการเติบโตของเครื่องบินในภูมิภาคและความต้องการซ่อมบำรุงอากาศยานในปริมาณสูงในอนาคต โดยจากสถานการณ์ล่าสุดคาดว่าโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภาของไทยจะสามารถลงนามในสัญญาร่วมกันได้ในช่วงกลางปี 2563 และเริ่มให้บริการเฟสแรกในปี 2566 อันเป็นโอกาสให้ไทยกลายเป็นฐานซ่อมบำรุงอากาศยานที่รองรับเครื่องบินจำนวนมากจากทั้งในและนอกภูมิภาค


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการแข่งขันในอุตสาหกรรมดังกล่าวเริ่มรุนแรงมากขึ้น หลายประเทศในอาเซียนต่างก็พัฒนาตัวเองขึ้นเป็นฐานการลงทุนที่น่าสนใจ ดังนั้น ไทยต้องสร้างจุดแข็งที่แตกต่างเพื่อเพิ่มโอกาสการแข่งขัน โดยเฉพาะการเน้นตลาดซ่อมบำรุงเครื่องบินลำตัวกว้าง ขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคกำลังเน้นลงทุนในการซ่อมบำรุงเครื่องบินลำตัวแคบ นอกจากนี้ ไทยควรมุ่งพัฒนาศักยภาพแรงงานด้านการซ่อมบำรุงทั้งจำนวนและคุณภาพ เพื่อรองรับความต้องการในอนาคต ที่คาดว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า ความต้องการช่างเทคนิคด้านอากาศยานในภูมิภาคนี้มีโอกาสเพิ่มขึ้นอีกกว่า 269,000 ตำแหน่ง


ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า หากโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภาในไทยเฟสแรกที่เน้นการซ่อมบำรุงเครื่องบินลำตัวกว้างเดินหน้าได้ตามแผน น่าจะทำให้มีเครื่องบินเข้ามารับบริการในศูนย์ดังกล่าวเป็นจำนวนกว่า 80 ถึง 100 ลำต่อปี ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าการซ่อมบำรุงอากาศยานของไทยให้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 292 ถึง 365 ล้านดอลลาร์ฯ จากปัจจุบันที่มีมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ฯ และมีโอกาสจะเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต

ที่มา : บริษัทศูนย์วิจัย กสิกรไทย จำกัด

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X