> อาหารสมอง >

14 กุมภาพันธ์ 2020

"สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์" จัดเวิร์คช้อป ผ่าตัดกระดูกสันหลังเทคนิคส่องกล้องเอ็นโดสโคป

นอกเหนือจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาร่วม 4ทศวรรษด้านการบริบาลทางการแพทย์ภายใต้มาตรฐานระดับสากลของรพ.บำรุงราษฎร์ ยังตระหนักถึงความสำคัญด้านวิชาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ในทุกสาขาที่มีความเชี่ยวชาญและโดดเด่น โดยมุ่งมั่นพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ร่วมกับเครือข่ายโรงพยาบาลพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง


เมื่อเร็ว ๆ นี้ สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ร่วมกับ ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลังและการบำบัดความปวด รพ.เซนต์แอนนา ประเทศเยอรมนี จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) อย่างเต็มรูปแบบ เกี่ยวกับ การผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องเอ็นโดสโคป  ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เป็นครั้งที่ 51 ในปี 2563 นี้ (51st International Training Course for Full-endoscopic Operations of the Lumbar, Thoracic and Cervical Spine) และได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 12 ณ รพ.บำรุงราษฎร์ โดยมีศัลยแพทย์นานาชาติจำนวน 86 ราย จาก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ประกอบด้วย ญี่ปุ่น ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อิหร่าน และ ไทย ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปครั้งนี้


เตรียมความพร้อมบริการทางการแพทย์ รับเทคโนโลยี 5 จี


“นพ. วิญญู รัตนไชย”ผอ.ด้านการแพทย์ รพ.บำรุงราษฎร์ กล่าวว่า “การจัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องเอ็นโดสโคปในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์ของรพ.อย่างชัดเจนเรื่องการให้บริบาลทางการแพทย์ด้วยนวัตกรรม


“โดยบำรุงราษฎร์ถือเป็นผู้บุกเบิกด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์เฉพาะทางด้านเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องเอ็นโดสโคปของสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ผ่านความร่วมมืออันดีระหว่างเครือข่ายพันธมิตรด้านต่างๆ โดยการฝึกอบรมฯ ในทุกครั้งที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากศัลยแพทย์กระดูกสันหลังนานาชาติเป็นจำนวนมากขึ้นทุกปี

“กิจกรรมเวิร์คช้อปนี้ นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยตอกย้ำถึงความก้าวหน้าทางการแพทย์ของบำรุงราษฎร์ ด้านเทคโนโลยีการผ่าตัดกระดูกสันหลัง เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการบริบาลทางการแพทย์ให้สอดรับกับเทคโนโลยี 5 จีที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทภายใน 5 ปีนับจากนี้“ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีทางการแพทย์ให้มีความล้ำหน้ามากยิ่งขึ้น โดยประชาชนที่อยู่ห่างไกล สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น" นพ.วิญญู กล่าว


เทคนิคการส่องกล้องฯ ทางเลือกของผู้ป่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง


“นพ.วิธวินท์ เกสรศักดิ์” แพทย์ผู้ชำนาญการด้านประสาทศัลยศาสตร์ สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า

“กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการฯ ในปีนี้ ได้รับความสนใจจากศัลยแพทย์นานาชาติ เป็นจำนวนมากขึ้น เมื่อเทียบกับทุุกปีที่ผ่านมา จากปัจจัยสำคัญ คือ กลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกสันหลัง ต้องการทางเลือกเพื่อเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดแผลด้วยเทคนิคการส่องกล้องเอ็นโดสโคป ซึ่งเป็นการผ่าตัดแผลเล็ก ทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้รวดเร็วกว่าการผ่าตัดทั่วไป


ขณะเดียวกัน การจัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการฯ ดังกล่าว ไม่ใช่แค่เพียงการยกระดับการให้บริบาลทางการแพทย์ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความรู้ความสามารถในการให้บริการทางการแพทย์มาตรฐานระดับสากลของบำรุงราษฎร์ที่ได้การยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลก


“และพร้อมที่จะส่งต่อองค์ความรู้วิชาการทางการแพทย์ เกี่ยวกับการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยเทคโนโลยีการส่องกล้องฯ โดยบำรุงราษฎร์ ทำหน้าที่เป็นเหมือน “ส่วนกลาง”ที่จะกระจายองค์ความรู้ต่อไปยังเครือข่ายพันธมิตรของโรงพยาบาลฯ ทั้งในและต่างประเทศ”


ด้าน”ศ. นพ. เซบาสเตียน รุทเทน”ผอ.ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลังและบำบัดความปวด รพ.เซนต์ แอนนา ประเทศเยอรมนี กล่าวว่า "บำรุงราษฎร์ ถือเป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านวิชาการและการจัดกิจกรรมเวิร์คช้อปมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้บำรุงราษฎร์ สามารถดำเนินการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างดี และประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับทุกปีที่ผ่านมา”


สำหรับกิจกรรมดังกล่าว ในวันแรก 31 มกราคม2563  เป็นการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบเข้มข้น (Intensive Course) ส่วน1-2 กุมภาพันธ์2563เป็นการบรรยายให้ความรู้และฝึกอบรมปฏิบัติการเชิงพื้นฐาน (Scientific Background)

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X