> กองทุน >

25 มีนาคม 2020

บลจ.วรรณ เปิดตัวฟังก์ชั่น Asset Allocation

เปิดตัวโปรแกรม Asset Allocation

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้พัฒนาระบบ ONEAM Mobile Application โดยเน้นพัฒนาโปรแกรม Asset Allocation เพื่อเตรียมพร้อมให้ผู้ลงทุนวางแผนการลงทุนด้วยตนเองหลีกเลี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมากและ เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถเลือกพอร์ตการลงทุนตามระดับความเสี่ยงของแต่ละท่านได้ เมื่อตลาดผ่านจุดต่ำสุด 


จัดพอร์ตตามความเสี่ยง

ซึ่งโปรแกรมนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ผู้ลงทุนความเสี่ยงต่ำ ความเสี่ยงปานกลาง ความเสี่ยงสูง โดยแต่ละระดับความเสี่ยงจะแนะนำสัดส่วนที่ควรลงทุน อาทิ กองทุนตลาดเงินสัดส่วนลงทุนควรเท่าไร ตราสารหนี้เท่าไร กองทุนหุ้น ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงกองทุนทางเลือก และคำนวนอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังต่อปี โอกาสชนะเงินเฟ้อ และ ความเสี่ยงของพอร์ตหรือโอกาสที่ผลตอบแทนจะติดลบ ในโปรแกรม Asset Allocation จะคำนวนให้ลูกค้าไว้เรียบร้อย


ทยอยเข้าเพื่อไม่ให้เสียโอกาส

“บรรยากาศลงทุนในช่วงนี้ อาจจะไม่ใช่จังหวะหรืออยู่ในภาวะที่อยากจะลงทุนมากนัก แต่ในแง่มุมของการลงทุนทุกวิกฤติผมยังมองเป็นโอกาสของการลงทุนตลอด บางช่วงอาจต้องมีการชะลอการลงทุนและติดตามข่าวสาร เพื่อทยอยลงทุนป้องกันเสียโอกาสหากตลาดพลิกกลับมา" 


กระจายลงทุน

นายพจน์ บอกว่า Application ดังกล่าวออกแบบมาในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงที่เน้น social distancing ทุกท่านจะมีเวลาศึกษาข้อมูล เพื่อเตรียมความพร้อมทยอยการลงทุน ตามคำแนะนำของผู้จัดการกองทุนซึ่งจะยังคงติดตามข่าวสารและปรับพอร์ตการลงทุนในทันต่อสถานการณ์ตลอดเวลา และการลงทุนที่ทาง บลจ.วรรณแนะนำมาโดยตลอด คือ การกระจายการลงทุนในทุกๆ สินทรัพย์ เพื่อกระจายความเสี่ยงจากทุกๆสภาวะตลาด 


มุมมองลงทุนช่วงโควิด-19

ขณะที่ มุมมองการลงทุนในช่วงนี้ต่อเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19  ที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงกว่า 28% นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จากมาตรการปิดเมืองเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 โดยมาตรการดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถือว่าเป็นมาตรการที่ภาครัฐบาลของหลายๆประเทศจำเป็นต้องทำตามความเหมาะสม เพื่อควบคุมสถานการณ์


ประเมินการระบาดเป็นตัวตัดสินลงทุน

“สำหรับวิกฤติเศรษฐกิจและตลาดหุ้นในครั้งนี้เกิดขึ้นจากไวรัส Covid-19 บลจ.วรรณ มองว่าวิกฤตินี้จะผ่อนคลายลงเมื่อเห็นสัญญาณการหยุดยั้งการแพร่ระบาด โดยวิกฤติครั้งนี้มีความแตกต่างกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ผ่านมา อย่างเช่น Global Financial Crisis เมื่อปี 2008-2009 ที่ตลาดจะตอบรับเชิงบวกเมื่อธนาคารกลางอัดฉีดนโยบายการเงินเข้าระบบ แต่ตอนนี้นักลงทุนประเมินสถานการณ์โดยใช้หลักอัตราส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายต่อจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดของแต่ละประเทศเป็นจุดตัดสินใจการกลับเข้าลงทุนในหุ้นของประเทศนั้นๆยกตัวอย่างกรณี สหรัฐฯ เราใช้อัตราส่วน 70% ขึ้นไป สำหรับยุโรป 80% ขึ้นไป เนื่องจากความหนาแน่นของประชากรในพื้นที่มีสูงกว่า ขณะที่อัตราส่วนของประเทศจีนในปัจจุบันสูงกว่า 80% จากการใช้มาตรการขั้นสูงสุดในการจำกัดการแพร่ระบาด""นายพจน์กล่าว


มุมมองตลาดหุ้น

ในส่วนของตลาดหุ้นไทยนั้น แม้ว่าจะยังไม่ประกาศเข้าสู่ระยะ 3 แต่ความเชื่อมั่นจะขึ้นอยู่กับมาตรการความเข้มงวดของภาครัฐ ซึ่งถือว่าขณะนี้ตลาดยังมีความผันผวน แต่หากพิจารณาเฉพาะในแง่ Valuation นั้น ดัชนี ณ ระดับปัจจุบัน หากประเมิน EPS ในปีนี้ที่ต่ำที่สุดที่ระดับ 88 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นระดับต่ำกว่าคาดการณ์ โดยมี Consensus EPS ปัจจุบันที่ 93 บาทต่อหุ้น คิดเป็น PE 12.8 เท่า นั้น ถือว่าเป็นระดับใกล้เคียงกับค่า PE ที่ -1SD (ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน)  


มอง Downside risk จำกัด

จึงประเมินว่าที่ระดับดัชนีปัจจุบัน อาจจะมี Downside risk ที่ค่อนข้างจำกัดแล้ว  โดยปัจจัยบวกที่จะสนับสนุนให้ตลาดสามารถมายืนได้ หลังผ่านจุด peak ไปแล้ว ได้แก่ 1. ธนาคารกลางหลายแห่งมีนโยบายผ่อนคลาย และสภาพคล่องในระบบที่ยังคงอยู่ในระดับสูง 2. มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากนโยบายของภาครัฐONE-UGERMFใช้ลดหย่อยภาษี 

นายพจน์ กล่าวต่อว่า คำแนะนำในช่วงนี้ สำหรับผู้ลงทุนระยะสั้นแนะนำชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ แต่สำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีการทยอยสะสมบางส่วนในกองทุนประเภท RMF โดยแนะนำ กองทุนเปิด วรรณ อัลติเมท โกลบอล อิควิตี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ (ONE-UGERMF) ยังเป็นโอกาสที่ดี


ONE-ALLCHINA-RAเน้นลงทุนยาว

ในส่วนของนักลงทุนระยะยาวและสามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนในตลาดต่างประเทศได้ บลจ.วรรณแนะนำเริ่มทยอยสะสมบางส่วนในกองทุนเปิด วรรณ ออล ไชน่า อิควิตี้ ชนิดไม่จ่ายเงินปันผลสำหรับผู้ลงทุนทั่วไป  (ONE-ALLCHINA-RA) โดยราคาหุ้นสะท้อนปัจจัยลบแล้วระดับหนึ่งประกอบกับรัฐบาลจีนมีแนวโน้มออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจเพิ่มเติมหลังหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้


สินทรัพย์ทางเลือกต้องมีติดพอร์ต

นอกจากนี้ กองทุนสินทรัพย์ทางเลือก ยังเป็นอีกหนี่งทางเลือกในช่วงนี้ เพื่อป้องกันการเสียโอกาสการลงทุน บลจ.วรรณ แนะนำกองทุน Property Fund/REITs แนะนำถือ  กองทุนเปิด วรรณ พร็อพเพอร์ตี้ พลัส ดิวิเดน ฟันด์(ONEPROP-D) ทั้งนี้ ยังคงแนะนำให้ถือลงทุนระยะยาว โดยช่วงสั้น REITs บางรายอาจะได้รับผลกระทบเกี่ยวกับกระแสเงินสดได้บ้าง โดยท่านที่สนใจคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนสามารถหารายละเอียดได้ใน ONEAM Mobile Application ผ่านโปรแกรม Asset Allocation

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X