> SET > AAV

13 มกราคม 2021

AAV เสี่ยงเพิ่มทุนระยะสั้นมากขึ้น โบรกฯ ลดคำแนะนำเป็น Switch

วิเคราะห์ AAV จะเพิ่มทุนหรือไม่


คลังเขย่าธปท.คลายกฎ AAVรอปลดล็อกซอฟต์โลน


ทันหุ้น - บล.เอเซีย พลัส จำกัด (ASPS) ส่อง AAV โควิด-19 ที่ระบาดรอบใหม่ แม้เริ่มดีขึ้น แต่กระทบสภาพคล่องทั้งส่วนที่มีอยู่ และจำกัดทางเลือกหาเงินทุนส่วนเพิ่มมากขึ้น กอปรกับ Soft Loan รัฐฯ คาดหวังได้น้อยแล้ว นำมาสู่ความเสี่ยงเพิ่มทุนระยะสั้นมากขึ้น กอปรกับมูลค่าพื้นฐานที่เหลือ Upside จำกัด ลดเป็น Switch จาก ซื้อ ประเมินเป้าหมายที่ 2.50 บาท


COVID ระลอกใหม่ แม้ไม่หนักเท่ารอบแรก แต่กระทบแรงกว่าคาด โดยระบาดใหม่ แม้ควบคุมสถานการณ์ได้ดีขึ้น แต่การเดินทางในประเทศที่ชะลอลงแรงกว่าคาด อิงตัวเลขผู้เดินทางผ่านสนามบิน AOT วันที่ 1-9 ม.ค.64 ที่ลดลงถึง 63.8%yoy เพิ่มขึ้นจากเดือน ธ.ค.63 ที่ลดลงเพียง 29.9%yoy ขณะที่การฟื้นตัวการเดินทาง แม้คาดใช้เวลาน้อยกว่ารอบแรกที่ 1 ไตรมาส แต่ยังเชื่อต้องใช้อย่างน้อย 1 เดือน


ความเสี่ยงเพิ่มทุนระยะสั้น เพื่อแก้ปัญหาสภาพคล่องสูงขึ้น ทั้งนี้ผลกระทบ COVID-19 ระลอกใหม่ ประเมินว่าจะสร้าง Downside ต่อประมาณการปี 2564 ซึ่งกำหนดให้การบินในประเทศเป็นปกติทั้งปี อีกส่วนสำคัญ คือ สภาพคล่อง อิงเงินสดสิ้นสุด Q3/63 ที่ 2.3 พันล้านบาท และเงินที่ต้องใช้รองรับการดำเนินงาน Q4/63 ประเมินเดือนละ 200 ล้านบาท คาดปัจจุบัน AAV จะมีเงินสดราว 1.7-1.8 พันล้านบาท ซึ่งต้องใช้ชำระคืนหุ้นกู้ครบกำหนดปีนี้ที่ 1.5 พันล้านบาท สภาพคล่องปัจจุบันประเมินจะเหลือราว 1-2 เดือน ซึ่งทางเลือกในการหาเพิ่มขึ้น ปัจจุบันยากขึ้นเฉพาะอย่างยิ่งทางเลือกการหาเงินสดผ่านการดำเนินงาน เช่น การขายตัวล่วงหน้า กอปรกับ ความชัดเจนรัฐฯไม่สนับสนุน Soft Loan การแก้ปัญหาสภาพคล่องระยะสั้น จึงมีน้ำหนักที่การเพิ่มทุนมากขึ้น


มูลค่าพื้นฐานปี 2564 ยังมี Upside เปิดกว้าง แม้เชื่อว่าระยะกลาง-ยาว AAV ยังมีศักยภาพดี จากการที่มีโอกาสเป็นสายการบินไม่กี่รายที่ยังอยู่รอด หากจัดการปัญหาสภาพคล่องระยะสั้นได้ แต่ความเสี่ยงการเพิ่มทุนที่เกิดเร็วกว่าคาด และมูลค่าพื้นฐานที่ Upside จำกัด จึงลดคำแนะนำเป็น Switch จาก ซื้อ

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X