> Trendtalk > SNC

22 กุมภาพันธ์ 2021

SNC

SNCลุย5Gอัพไลน์ผลิต กำงบลงทุน1.4พันล้าน


จับตา SNC-GLOBAL


ตลาดหุ้นไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับสำคัญที่ 1500 จุด หลังจากพยายามฟื้นตัวไปทดสอบแนวต้านที่ 1525-1530 จุด แต่ถ้าปรับตัวลดลต่อเนื่องต่ำกว่า 1490 จุดลงไป จะเป็นสัญญาณขายทางเทคนิคไปทดสอบแนวรับถัดไปที่ 1460-1465 จุด    


สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้ คือ SNC หรือ บริษัท เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับเครื่องปรับอากาศที่ใช้สำหรับยานพาหนะ และเครื่องทำความเย็น รับจ้างผลิตและประกอบเครื่องปรับอากาศสำหรับที่อยู่อาศัย ทำความเย็น ซ่อมและผลิตแม่พิมพ์


ผลการดำเนินงานปี 63 มีกำไรสุทธิ 407 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 1.42 บาท กำไรลดลงเมื่อเทียบกับผลการดำเนินงานปี 62 ที่มีกำไรสุทธิ 722 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 2.51 บาท


นายสมชาย งามกิจเจริญลาภ กรรมการผู้จัดการ บมจ. เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ (SNC) เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลประกอบการไตรมาส 1/64 จะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากไตรมาส 4/63 โดยได้รับปัจจัยหนุนจากลูกค้ารายใหม่ที่เข้ามาจากประเทศจีน และประเทศเวียดนาม รวมไปถึงมีผู้ประกอบการหลายๆรายย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทยเพื่อที่จะผลิตและจำหน่ายสินค้าไปยังประเทศสหรัฐ


โดยบริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปี 64 ที่ 25% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 8,961 ล้านบาท ซึ่งทิศทางผลประกอบการจะเติบโตในทุกๆกลุ่ม เริ่มจากงานรับจ้างผลิต (OEM) เครื่องปรับอากาศคาดว่าจะมีการผลิตที่ 1.7 ล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 1.1 ล้านเครื่อง เครื่องซักผ้าและตู้เย็นคาดว่าจะมีการผลิตที่ราว 200,000 ล้านเครื่อง ยอดผลิตทีวีปีนี้ที่ 150,000 เครื่อง สุดท้ายคือตู้เก็บเครื่องมือ (Toolbox) คาดว่าจะผลิตได้ราว 200,000 เครื่อง


ในส่วนของยอดขายชิ้นส่วน อาทิ ท่อทองแดง โลหะแผ่น คาดว่ารายได้จะฟื้นตัวกลับมาเติบได้ใกล้เคียงกับปี 62 โดยจะได้รับปัจจัยหนุนจากอุตสาหกรรมยานยนต์ที่กลับมาฟื้นตัว มีการออกรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าที่บริษัทเริ่มได้รับคำสั่งซื้อชิ้นส่วนเข้ามา นอกจากนี้คำสั่งซื้อชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศเริ่มกลับมาแล้ว โดยในช่วงไตรมาส 1 จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการผลิตเครื่องปรับอากาศ ส่วนสุดท้ายคือตู้เย็นและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีผู้ผลิตหลายๆรายย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทย

สำหรับสัดส่วนรายได้ปัจจุบันมาจากเครื่องปรับอากาศ 65% Toolbox 11% ยานยนต์ 9% ตู้เย็น 5% เครื่องทำน้ำอุ่น 4% ทีวี 3% และเครื่องซักผ้า 2%


ทั้งนี้บริษัทยังคงดำเนินการตามแผนด้วยงบลงทุน 1,440 ล้านบาท เพื่อที่จะใช้ในการก่อสร้างโรงงานและคลังสินค้าสำหรับธุรกิจตู้เก็บเครื่องมือ (Toolbox) และคลังสินค้าสำหรับธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้ามูลค่า 780 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างโรงงานและซื้อเครื่องจักร สำหรับการขยายกำลังการผลิตเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า มูลค่า 660 ล้านบาท

 

SNC มีมูลค่าทางบัญชีล่าสุดอยู่ที่ 11.51 บาท เมื่อเทียบกับราคาหุ้นในตอนนี้จะมีอัตราส่วน Price/Book Value Ratio ที่ 1.14 เท่า และมีอัตราส่วน P/E Ratio ที่ 9.25 เท่า   

ราคาหุ้นปรับตัวลดลงจากแรงขายทำกำไรในระยะสั้น หลังจากปรับตัวเพิ่มขึ้นเกิดสัญญาณฟื้นตัวทางเทคนิคเหนือแนวรับของเส้นแนวโน้มขาขึ้น ทำให้แนวโน้มของราคาหุ้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 15.00 และ 16.00 เป็นเป้าหมายในการปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่มีแนวรับสำคัญที่ 12.50 ถ้าหลุดจะเป็นสัญญาณขายทางเทคนิค


สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ Trendtalk

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X