> SET > AGE

14 พฤษภาคม 2021

AGE ยอดขาย Q1/64 แตะ 1.43 ล้านตัน ดันกำไรพุ่ง 193.8 %

จับตา AGE-ADVANC


“AGE” เดินเกมรุก ปั้นอาณาจักรโลจิสติกส์ครบวงจร


ทันหุ้น - AGE เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2564 เข้าเป้ากวาดยอดขายแตะ 1.43 ล้านตัน ส่งผลรายได้รวมอยู่ที่ 2,846.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39.1% กำไรสุทธิ 121 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 193.8% ระบุสาเหตุที่ผลการดำเนินโดดเด่น เป็นผลจากเชื่อมั่นด้านการลงทุนฟื้นตัว ส่งผลความต้องการใช้ถ่านหินในภาคอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศกลับมาคึกคัก ด้าน“พนม ควรสถาพร” ประธานกรรมการบริหาร มั่นใจกลุ่มบริษัทฯยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งถ่านหิน และการให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจร หนุนทั้งปีรายได้ทะลุ 10,000 ล้านบาท


นายพนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ผู้จัดจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยถึงผลประกอบการงวดไตรมาส 1/2564 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2564 ว่า บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและการให้บริการโลจิสติกส์ฯ 2,846.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39.1% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นรายได้จากการขายถ่านหินที่ 2,743.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40.7% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และรายได้จากธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ฯ ที่ 102.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.1% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ส่งผลให้กำไรสุทธิ แตะระดับที่ 121ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 193.8% ที่มีกำไรสุทธิ 41.2 ล้านบาท


ทั้งนี้ สาเหตุที่ผลการดำเนินงานในไตรมาสนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น เนื่องจากภาพรวมอุตสาหกรรมถ่านหินตั้งแต่ปลายปี 2563 ที่ผ่านมา มีการฟื้นตัวอย่างชัดเจนมากขึ้น โดยเริ่มมีการส่งสัญญาณบวกตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/2563 ที่ผ่านมา และบริษัทฯ ได้มีการดำเนินการตามแผนขยายยอดขายทั้งใน และต่างประเทศ โดยจะเห็นได้จากปริมาณการขายในประเทศ อยู่ที่ 1.28 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 27.4% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ปริมาณการขายในต่างประเทศ อยู่ที่ 0.15 ล้านตัน ส่งผลให้ ณ สิ้นไตรมาส 1/2564 บริษัทฯ มีปริมาณการจำหน่ายถ่านหินรวม อยู่ที่ 1.43 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 36.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

สำหรับรายได้จากการให้บริการโลจิสติกส์ฯ ซึ่งให้บริการบริษัทในเครือ และกลุ่มลูกค้าภายนอก ในไตรมาสนี้ อยู่ที่ 463 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 53 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดย แบ่งเป็นรายได้จากกลุ่มลูกค้าภายนอกที่ 102.9 ล้านบาท


สำหรับภาพรวมธุรกิจในไตรมาส 2/2564 นั้น ประธานกรรมการบริหาร AGEกล่าวเพิ่มว่า บริษัทฯ มุ่งเน้นเจาะตลาดถ่านหินในภูมิภาคเอเชียเพิ่มขึ้น ซึ่งจากกลยุทธ์การขยายตลาดถ่านหินรวมถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ ตั้งเป้าอัตราการเติบโตยอดขายถ่านหินในปีนี้ไว้ที่ 5.5 ล้านตัน แบ่งเป็นยอดจำหน่ายในประเทศ 3.5 ล้านตัน และต่างประเทศ 2 ล้านตัน โดยปัจจุบันบริษัทฯ มียอดคำสั่งซื้อถ่านหินในมือ (Back log) ประมาณ 1 ล้านตัน


นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนการลงทุนเชิงรุกในส่วนของธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ฯ โดยล่าสุดได้มีการเข้าทำสัญญาเช่ากิจการท่าเรือ 3 ท่า และโกดังสินค้า 5 หลัง ภายใต้บริษัทร่วมทุนชื่อ บริษัท เอจีอี พอร์ตเซอร์วิส จำกัด บนพื้นที่ทั้งหมด 31 ไร่ ที่อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้บริษัทฯ มีท่าเรือเพิ่ม จาก 3 ท่า เป็น 6 ท่า และมีแผนลงทุนรถบรรทุกเพิ่มอีก 50 คัน ส่งผลให้มั่นใจว่าปีนี้รายได้ของบริษัทฯ จะเติบโตแตะระดับ 11,000 ล้านบาท ตามแผนธุรกิจที่วางไว้


“ ทั้งนี้แม้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ยังไม่คลี่คลายมากนัก แต่บริษัทฯ ก็ยังประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันในส่วนของลูกค้าของบริษัทฯ ยังคงเดินเครื่องดำเนินการผลิตโดยปกติ และบริษัทฯ ยังคงใช้กลยุทธ์แผนขยายการลงทุนที่ระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ฯ และธุรกิจถ่านหิน โดยคำนึกถึงผลประโยชน์และความมั่นคงด้านอัตราการเติบโตของธุรกิจเป็นสำคัญ” นายพนม กล่าว


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X