> SET > PTT

28 ธันวาคม 2021

PTT พยุงราคาก๊าซฯ ในประเทศด้วยสัญญา LNG ระยะยาว

PTT ยืดเวลาชำระหนี้ให้กฟผ. มูลค่ากว่า 1.3 หมื่นลบ. ออกไป 4 เดือน


PTT-PTTEP ลงนามซื้อขายน้ำมันดิบโอมาน สร้างความมั่นคงทางพลังงาน


ทันหุ้น-นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคา Asian Spot LNG ในช่วงปลายปี 2564 จนถึงช่วงต้นปี 2565 ยังอยู่ระดับที่สูงมาก มีสาเหตุจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในภูมิภาคยุโรป ประกอบกับความกังวลของการหยุดส่งก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย ทำให้ความต้องการใช้ LNG และน้ำมันโดยรวมสูงขึ้น โดยระดับราคา Asian Spot LNG ในปัจจุบันสำหรับเที่ยวเรือที่ส่งมอบในเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ 2565 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40 – 50 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู  

          

ด้วยพันธกิจในการรักษาความมั่นคงทางพลังงาน ปตท. จึงได้รับมอบหมายให้จัดหา LNG เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ก๊าซฯ ในประเทศ ในช่วงที่ยังไม่มีผู้รับใบอนุญาตจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ (Shipper) รายใดจัดหา LNG เข้ามา ประกอบกับการลดลงของปริมาณก๊าซฯ จากอ่าวไทย ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อราคาก๊าซฯ เฉลี่ย (Pool Price) ให้ปรับตัวสูงขึ้นในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 นี้ไปจนถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2565 


อย่างไรก็ตาม ปตท. ยังคงมีสัญญาซื้อขาย LNG ระยะยาวอยู่ที่ 5.2 ล้านตันต่อปี ที่จะสามารถส่งมอบให้ประเทศไทยได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคา Spot LNG ส่งผลให้ราคาเฉลี่ย LNG ที่จัดหาเข้ามาอยู่ที่ประมาณ 18 - 20 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู 

          

ในสถานการณ์ที่ราคาพลังงานภาพรวมของโลกและประเทศสูงเช่นนี้ ปตท. ขอส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังคงยึดมั่นในการดูแลความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ โดยมีการติดตามสถานการณ์ราคาก๊าซธรรมชาติและ LNG ในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด และพยายามอย่างเต็มที่ในการบริหารจัดการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้ก๊าซฯ และประชาชนให้น้อยที่สุด


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X