> SET > CPN

11 พฤษภาคม 2022

CPN กำไร Q1/65 ที่ 2.33 พันลบ. ลดลง 39% ตั้งงบลงทุน 5 ปีที่ 1.2 แสนลบ.

"CPN"ทุ่มหมื่นล้านปูพรมโรงแรม เปิด"Centara Korat" ก.ย.นี้


CPN โบรกฯ ชี้ฟื้นตัวสดใส ตั้งเป้า 5 ปีโตเฉลี่ย 14-16%


#CPN #ทันหุ้น-บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ CPN แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ไตรมาส 1/65 มีกำไร 2,328.26 ล้านบาทลดลง 39% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีกำไร 3,834.66 ล้านบาท โดยบริษัทมีรายได้รวมในไตรมาสแรกปีนี้ที่ 8,072 ล้านบาท ลดลง 15% หากไม่รวมรายการที่มิได้เกิดขึ้นเป็นประจำ และผลกระทบทางมาตรฐานบัญชีแล้ว บริษัทจะมีรายได้และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 23% และ 72% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และฟื้นตัวต่อเนื่องจากไตรมาส 4/64 จากการฟื้นตัวของการดำเนินงานศูนย์การค้า การให้ส่วนลดสนับสนุนผู้เช่าลดลง และการฟื้นตัวของธุรกิจโรงแรม รวมถึงการควบคุมต้นทุน ค่าใช้จ่ายต่างๆ 

ในไตรมาส 1/65 บริษัทเพิ่มพื้นที่ให้เช่าสุทธิในไตรมาสแรกของปีได้เกือบ 15,000 ตร.ม.จากการขยายเซ็นทรัล วิลเลจ เฟส 2 และการปรับปรุงพื้นที่ของเซ็นทรัล พระราม 2 ปัจจุบันบริษัทบริหารศูนย์การค้าทั้งหมด 55 แห่ง รวมพื้นที่เช่าสุทธิเกือบ 2.2 ล้านตร.ม. และมีอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 91% 


**แผนธุรกิจในอนาคต


บริษัทคาดว่าผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 จะลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญในปีนี้ และสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ประกอบกับภาคการท่องเที่ยวซึ่งเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ คาดว่าจะสามารถฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาส 2/65 จากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 


ในไตรมาสหน้า บริษัทจะเปิดดำเนินการศูนย์การค้าเซ็นทรัล จันทบุรี ในวันที่ 26 พ.ค. 2565 โดยใช้งบลงทุนประมาณ 3,500 ล้านบาท เพื่อรองรับความเจริญจากโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ล่าสุดบริษัทได้ประกาศโครงการเซ็นทรัล เวสท์วิลล์ บนถนนราชพฤกษ์ ด้วยงบลงทุนกว่า 6,200 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปลายปี 2566 และยังคงแผนการขยาย และปรับปรุงศูนย์การค้าอย่างต่อเนื่องตลอดปีนี้ เช่น เซ็นทรัล เวิลด์เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ และเซ็นทรัล รามอินทรา เป็นต้น 


ในช่ว 5 ปีข้างหน้า บริษัทมีแผนการลงทุนในโครงการผสมรูปแบบต่างๆ โดยจะขยายให้ครอบคลุมพื้นที่เพิ่มอีกกว่า 30 จังหวัดและมากกว่าครึ่งของพื้นที่ทั้งหมดจะมีธุรกิจมากกว่า 1 ประเภท โดยยังคงมีศูนย์การค้าเป็นธุรกิจหลัก รวมถึงปรับปรุงดูแลศูนย์การค้า อาคารสำนักงานเดิมให้มีความทันสมัย โดยบริษัทวางแผนเงินลงทุนไว้ทั้งหมดประมาณ 1.2 แสนล้านบาท 


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X