> เคาะไปคุยไป > SCC

23 กันยายน 2022 เวลา 06:50 น.

เคาะ SCC

เคาะไป คุยไป : เคาะ SCC


SCC จับมือ ไทยเบฟฯ รุก ออนไลน์มาร์เก็ตแพลตฟอร์ม


#ทันหุ้น - สำหรับแนวโน้ม 3Q/65 แม้จะได้แรงหนุนจากกลุ่มแพ็กเกจจิ้ง แต่อาจจะชะลอตัวลงตามมาร์จิ้น Spread ปิโตรที่ลดลง และแรงกดดันจากต้าน Napthaรวมถึงธุรกิจซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างที่ลดลงตามปัยจัยฤดูกาล แต่ทั้งนี้เชื่อว่าจะเริ่มฟื้นตัวได้ใน 4Q/65 ในทุกธุรกิจ ทั้งนี้บริษัทได้ลดเป้างบลงทุนปีนี้ลงสู่ 7 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่ 8 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมีการจัดลำดับความสำคัญของโครงการลงทุน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกจากแผนนำ บมจ.เอสซีจี เคมิคอลส์ (SCGC) เข้าตลาดหุ้นภายในปีนี้ หรือครึ่งแรกปี 66


ด้านข้อมูล NDVR ล่าสุดพบการขายสุทธิลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ WTD มองแรงขายเริ่มชะลอตัวลง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับ sentiment เชิงลบจาก FTSE All World Index ปรับลดน้ำหนักหุ้นไทย โดยเฉพาะ SCC ซึ่งไม่กระทบต่อปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจ

อย่างไรก็ดี ราคาที่ปรับตัวลงจากจุดสูงสุดของปีที่ 402 บาท (-16.9%) สะท้อนผลกระทบของต้นทุนพลังงานที่ปรับขึ้นตามสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อ ซึ่งส่งต่อถึงต้นทุนวัตถุดิบอย่างแนฟทา หรือก๊าซ ดีดตัวสูงขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมัน รวมถึงมาตรการ Zero COVID ในจีน ขณะที่บริษัทยังมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งมี D/E สิ้น 2Q/65 เท่ากับ 0.93 เท่า พร้อมรับความเสี่ยงหากเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งทาง SCC ได้มองแนวโน้มอุตสาหกรรมในปี 66 ยังทรงตัวจากปี 65 ถูกกดดันจากราคาน้ำมันที่ผันผวน และอุปทานใหม่ที่เข้ามา แต่ปัจจยที่จะหนุนให้ราคาปรับตัวขึ้นได้ มองว่าเป็นการเปิดเมืองของจีนที่อาจเร็วกว่าคาด


แนะนำ “เคาะ” ครับ ทางด้านปัจจัยเทคนิควิเคราะห์ Weekly Chart ปรับตัวลงสร้างจุดต่ำ 324 และกลับตัวขึ้น แนวรับระยะสั้นสำคัญ 325-324 และแนวรับจุดต่ำแท่งเทียนคู่ 320 เป็นจุดพิจารณาซื้อถือหรือซื้อเล่นรอบตามลำดับ แนวต้านหลัก SMA5Weeks 341-342 เป็นจุดทดสอบผ่านยืนมั่นคงแนวโน้มกลับขึ้นรูปแบบ V-Shape ขนาดใหญ่


คำแนะนำของ ASL

กรณี “มีหุ้น” ถือ เพิ่มการลงทุน/แนวต้าน 335/342 มีโอกาสทดสอบ

กรณี “ไม่มีหุ้น” ซื้อระยะสั้นเน้นยืนแนวรับ 325/320 ไม่ควรต่ำกว่า


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news 

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X