> SET > WAVE

19 ธันวาคม 2023 เวลา 10:43 น.

WAVE BCG ผนึก ไทยคม นำดาวเทียมตรวจปลูกข้าว ลดก๊าซเรือนกระจก

#WAVEBCG #ทันหุ้น - WAVEBCG ผนึก ไทยคมนำศักยภาพเทคโนโลยีดาวเทียม หนุนบริหารจัดการตรวจสอบการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้งในนาข้าว


เวฟ บีซีจี เอ็มโอยู ไทยคม หวังประสานความร่วมมือด้านวิชาการ งานวิจัยพัฒนาและเทคโนโลยีดาวเทียม มาใช้เพิ่มศักยภาพในการติดตามและตรวจสอบวิธีการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้งในนาข้าว เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และประเมินคาร์บอนเครดิตโครงการปลูกข้าว


เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2566 นายเจมส์ แอนดริว มอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวฟ บีซีจี จำกัด หรือ WAVE BCG ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัทเวฟ เอกซ์โพเนนเชียล จำกัด (มหาชน) หรือ WAVE และนายถิรพงศ์ คำเรืองฤทธิ์ กรรมการบริษัท ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) โดยนายปฐมภพ สุวรรณศิริ และนายวรวรรฒน์ วิไลวงษ์ ผู้รับมอบอำนาจ กระทำการแทนบริษัท ให้เกียรติเข้าร่วมลงนาม


นายเจมส์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อที่จะสนับสนุน ส่งเสริม และประสานความร่วมมือด้านวิชาการ ระหว่างหน่วยงานทั้งสอง ในการวิจัยพัฒนาทั้งเทคโนโลยี การบริการ วิชาการ และบุคลากร เพื่อเพิ่มศักยภาพ และขีดความสามารถในการบริหารจัดการ ด้านเกษตรกรรมและสิ่งแวดล้อมสำหรับโครงการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการตรวจสอบแปลงข้าวแบบเปียกสลับแห้ง เพื่อติดตาม ตรวจสอบ และ ประเมินคาร์บอนเครดิตสำหรับโครงการปลูกข้าว


“การลงนามครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ตระหนักถึงความสำคัญและมีความประสงค์จะร่วมมือกัน โดยไทยคมนำความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีดาวเทียม และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องมาใช้ ในการติดตามและตรวจสอบวิธีการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้งในนาข้าว โดยนำระบบวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงข้อมูลจำนวนมาก (Big Data) มาใช้งาน เพื่อมาประมวลผลโดยใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics System) จะนำส่งข้อมูลที่ได้จากระบบวิเคราะห์และแสดงผลข้อมูล เพื่อการใช้งานจริงในขั้นต่อไป เพื่อเป็นแนวทางการนำระบบวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้ในการติดตาม และตรวจสอบวิธีการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้งในนาข้าว (Scientific and technology Solution for Alternate wetting and drying (AWD))”นายเจมส์กล่าว


นายเจมส์ กล่าวอีกว่า บริษัท เวฟ บีซีจี เป็นผู้เชี่ยวชาญ ให้บริการการซื้อขายคาร์บอนเครดิต และให้บริการ Climate solution แบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษาทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย พัฒนาโครงการ รวมไปถึงจัดหาคาร์บอนเครดิต ตลอดจนส่งเสริมสนับสนุนให้ ภาคส่วนต่างๆ ดำเนินกิจกรรมด้วยความใส่ใจเพื่อลดผลกระทบต่อโลกร้อน


นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม กล่าวว่า ไทยคมมีพันธกิจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ด้วยการนำเทคโนโลยีอวกาศมาต่อยอดเป็นโซลูชัน เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ตลอดจนประเทศชาติ อีกทั้งยังมีกลยุทธ์ในด้าน ESG ที่คำนึงถึงความยั่งยืนให้เกิดขึ้นในทุกภาคส่วน  ดังนั้น การร่วมมือกับ เวฟ บีซีจี ในครั้งนี้ จึงเป็นการตอกย้ำพันธกิจของเรา ในการนำความเชี่ยวชาญในด้านดาวเทียมสำรวจระยะไกล และข้อมูลภูมิสารสนเทศมาวิเคราะห์ร่วมกับเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) เพื่อส่งเสริมด้านการเกษตร และสิ่งแวดล้อมให้กับโครงการนี้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นต่อไป
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X