> SET > QTC

12 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 12:36 น.

QTC ฟอร์มแกร่ง อานิสงส์ค่าไฟขึ้น

#QTC #ทันหุ้น - QTC ฟอร์มแกร่ง โชว์งบปี 2566 รายได้รวมแตะ 1,360 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% (YoY) และกำไรสุทธิ 67 ล้านบาท อานิสงส์ค่าไฟขึ้น ประกอบกับทุกภาคส่วนขานรับนโยบายการลด Carbon Footprint เพื่อมุ่งสู่ Net Zero นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า (Made to Order) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในปี 2566 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,360 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน และมีกำไรสุทธิ  67 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นสัดส่วนรายได้ธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า 900 ล้านบาท และธุรกิจเทรดดิ้ง 360 ล้านบาท สำหรับสาเหตุที่ผลประกอบการเพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการเติบโตของธุรกิจโซลาร์เซลล์ที่สูงถึง 20% โดยได้รับอานิสงส์จากค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ผู้ประกอบการหันมาติดตั้ง Solar เพื่อลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ประกอบหน่วยงานภาครัฐและเอกชนขานรับนโยบายการลด Carbon Footprint เพื่อมุ่งสู่ Net Zero จึงหันมาให้ความสำคัญกับการติดตั้ง Solar Rooftop เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยดังกล่าวหนุนให้ดีมานด์การใช้หม้อแปลงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามลำดับ


ขณะที่ธุรกิจหลัก (Core Business) การผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้า มีอัตราการเติบโตจากยอดขายของกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ หน่วยงานราชการในประเทศ ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 2566 มียอด Back Log ที่รอส่งมอบในปี 2567 ที่ 400 ล้านบาท


ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเสนอผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการจ่ายปันผลงวดปี 2566   (ม.ค.-ธ.ค.) ในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท โดยวันกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) วันที่ 17 เมษายน 2567 และวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 12 เมษายน 2567 เพื่อดำเนินการจ่ายปันผลในวันที่ 30 เมษายน 2567


สำหรับทิศทางการดำเนินงานในปี 2567 บริษัทฯ วางกลยุทธ์สู่การเป็นผู้นำหม้อแปลง Super Low Loss ที่เริ่มต้นมา 5 ปีแล้วเพื่อเตรียมขยายตลาดในและต่างประเทศ ควบคู่กับการพัฒนาสินค้าและการสร้างพันธมิตรทางการค้ากับลูกค้าและผู้ผลิต รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นจาก 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่


ธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า (Made to Order) ซึ่งเป็น Core Business ของ QTC โดยในปีนี้ บริษัทฯ วางกลยุทธ์ขยายตลาดหม้อแปลงไฟฟ้า Super Low Loss มากขึ้น โดยในต่างประเทศเน้นเจาะตลาดในโซนยุโรป ซึ่งเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้นทำให้มีดีมานด์เพิ่มขึ้น และตลาดในประเทศที่ให้ความสำคัญมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งบริษัทคาดว่าจะสามารถเพิ่มสัดส่วนมากขึ้นถึง 30%


ธุรกิจเทรดดิ้ง ในปี 2567 นี้ บริษัทฯ ได้แยกธุรกิจเทรดดิ้งออกจากบริษัทแม่ คือ บริษัท คิวทีซี อาร์อี จำกัด “QTC RE” เพื่อบริหารธุรกิจ ด้านการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้าน Renewable Energy ที่เติบโตขึ้นมาก ได้แก่ โซลาร์เซลล์จากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก อาทิ Huawei, LongiSolar, TrinaSolar, Teltonika, JJ-Lapp, AP Smart, Bizlink, HaCo, Janitza, Rika, Clenergy รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ และ EV Charger ซึ่งปีนี้จะทำการตลาดเชิงรุกมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดให้ครบวงจรมากขึ้น


ธุรกิจ EV Business ล่าสุดได้มีการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) จำนวน 3 แห่ง และอยู่ระหว่างการพิจารณาขยายการลงทุนเพิ่ม นอกจากนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการศึกษาการลงทุน ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น การจำหน่ายสินค้า EV Charger Equipment และ EV Solution Platform เพื่อขยายไปยังกลุ่มลูกค้าเอกชน และหน่วยงานที่สนใจในอนาคต โดยคาดว่าจะสามารถได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 2/2567
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X