> SET > SSP

12 มีนาคม 2024 เวลา 10:53 น.

SSP ปิดดีลซื้อหุ้น 75%"วินชัย" รับรู้รายได้ทันที-เล็งลงทุนในฟิลิปปินส์-ไต้หวัน

#SSP #ทันหุ้น-SSP ปิดดีลใหญ M&A วินด์ฟาร์มขนาด 45 MW เข้าถือหุ้นอีก 75% จาก “วินชัย” ทั้งหมด มูลค่าลงทุนประมาณ 2,128.9 ล้านบาท พร้อมกำเงินสดในมือ รับรู้รายได้ทันที มีนาคม 67 ผู้บริหารประกาศเดินเครื่องลุยลงทุนพลังงานทดแทนในรูปแบบใหม่ แย้มจ่อลงทุนอีกหลายโปรเจคทั้งในและต่างประเทศ สร้าง New S -Curve 


นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ทำการเข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท วินชัย จำกัด เพิ่มอีกจำนวน 7,425,000 หุ้น หรือคิดเป็น 75% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัท วินชัย จำกัด เป็นจำนวนทั้งสิ้น 2,128.9 ล้านบาท เสร็จสิ้นแล้ว ตามที่บริษัทฯ ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯเรื่องการเข้าทำรายการเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา และบริษัท วินชัย จำกัด ผู้เป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการโครงการก็ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 4/2566 ณ วันที่ 17 ตุลาคม 2566 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ทั้งนี้ บริษัท วินชัย จำกัด เป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ร่มเกล้าวินด์ฟาร์ม กำลังผลิตรวม 45.0 เมกะวัตต์  ตั้งอยู่ในจังหวัดมุกดาหาร มีสัญญา Adder 3.5 บาทต่อหน่วย (กิโลวัตต์ชั่วโมง) เป็นระยะเวลา 10 ปี ขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งมีการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ (COD) ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2562 


“การเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มของ SSP ในครั้งนี้ ถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ผ่านการทำ M&A และจากการที่บริษัทฯ ได้เข้าลงทุน บริษัท วินชัย จำกัด ผ่านการเข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มอีกจำนวน 75% จะทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมด คิดเป็น 100% ซึ่งโครงการดังกล่าวคาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่สูงในระยะยาว และพร้อมรับรู้รายได้ทันทีในไตรมาส 1 ปี 2567 “


สำหรับความคืบหน้าในแผนการดำเนินงานของบริษัทฯ บอร์ดอนุมัติให้เข้าลงทุนในโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เมืองไถหนาน ประเทศไต้หวันขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 17 เมกะวัตต์ ด้วยสัดส่วนผู้ถือหุ้น 100% มูลค่าการลงทุนจำนวนไม่เกิน 1,220 ล้านบาท, โครงการโซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มูลค่าการลงทุน 2,700 ล้านบาท และลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 2 โครงการ มูลค่ากว่า 4.5 พันล้านบาท 


**ลุยลงทุนเพิ่มในต่างประเทศ


ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SSP กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการลงนาม MOU ร่วมกับ J&V Company เพื่อร่วมพัฒนาโครงการเพิ่มเติม และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในจังหวัดบาโก ประเทศฟิลิปปินส์ กําลังการผลิตติดตั้ง 150 เมกะวัตต์ คาดจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมิถุนายน 2567 และศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในมณฑลผิงตง ประเทศไต้หวัน กําลังการผลิตติดตั้ง 38 เมกะวัตต์ คาดว่า

แผนการลงทุนต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมด มีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X