> เคล็ดลับลงทุน > COM7

03 มีนาคม 2021

COM7 ราคาหุ้นพุ่งต่อเนื่อง เล่น Long ได้หรือไม่?

ส่องหุ้น COM7 คาดกำไร Q1/64 โตแข็งแกร่ง แต่ Upside ราคามีจำกัด


COM7 โบรกฯ เพิ่มคำแนะนำ, มองกำไรโตมากกว่าอุตสาหกรรม


กลายเป็นหนึ่งในหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมากกว่า 15 เด้งของตลาดไปแล้ว สำหรับ COM7 หรือ บมจ.คอมเซเว่น หลังประกาศผลการดำเนินงานปี 63 เติบโตขึ้น นอกจากนี้ ยังได้อานิสงส์จากการเข้ามาของ 5Gซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ Theme การเติบโตของเทคโนโลยี และมีโอกาสทำให้ความต้องการซื้ออุปกรณ์รองรับ 5G เพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย


ก่อนอื่น มาวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของ COM7 ว่าเป็นอย่างไร? อันดับแรก ผลการดำเนินงานปี 63 มีรายได้จากการขาย 37,306 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 62 ที่มีรายได้จากการขาย 33,362 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น +11.8% YoY) เมื่อหักลบกับต้นทุนขายแล้ว มีกำไรขั้นต้นในปี 63 จำนวน 4,710 ล้านบาท เมื่อเทียบกับกำไรขั้นต้นปี 62 จำนวน 4,416 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น +6.7% YoY)


ด้านกำไรสุทธิปี 63 COM7 รายงานไว้ที่ 1,490 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 62 ที่มีกำไรสุทธิ 1,216 ล้านบาท (+22.6%)สาเหตุที่รายได้และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นนั้น ได้อานิสงส์เชิงบวกของการระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทใช้มาตรการ Work from Home เพื่อควบคุมการระบาด ส่งผลให้อุปกรณ์สำหรับทำงาน ได้แก่ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค แลปท็อป หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ มีความต้องการเพิ่มขึ้น


นอกจากนี้ ใน Q4/63 ที่ผ่านมา มีการจำหน่าย iPhone 12 ซึ่งมีผลตอบรับที่ดีมาก หมดล็อตแรก คนจองล็อตต่อไปกันแล้ว ทำให้รายได้และกำไรสุทธิของ Q4 ขยายตัวเพิ่มขึ้นจาก Q3

นอกจากนี้ รายได้จากการขายของ COM7 ใน Q4/63 ยังเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ Q4/62 ด้วย โดยมีรายได้จากการขายจำนวน 12,444 ล้านบาท เทียบกับ Q4/62 ที่มีรายได้จากการขายจำนวน 10,367 ล้านบาท (+20% YoY) ทำให้กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 556 ล้านบาท จาก 385 ล้านบาทในปี 62 (+44.4% YoY) จากพลังความนิยมของ iPhone12 นั่นเอง


ทั้งนี้ เรายังพบสัญญาณที่ดีต่อไปในปี 2564 จากประเด็นเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ซึ่งก่อนหน้านี้ อุปกรณ์สื่อสารหลายแบรนด์ที่จำหน่ายโดย COM7 ก็มีการรองรับแล้ว แต่สำหรับสาวก Apple หรือ iPhone นั้นถือเป็นเรื่องใหม่มากๆ เนื่องจาก Apple เพิ่งริเริ่มผลิตภัณฑ์ที่รองรับ 5G ซึ่งได้แก่ iPhone 12 ทั้งซีรีส์นั่นเอง


ด้วยความที่ 5G เพิ่งจะถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการในปี 63 ที่ผ่านมา บวกกับ Apple ริเริ่มอุปกรณ์รองรับ 5G จึงคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ที่รองรับ 5G จะเพิ่มขึ้น จึงเป็นผลบวกด้าน Sentiment ที่ดีต่อราคาหุ้น COM7 ใน 2 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องยังได้รับปัจจัยบวกจากกระแสความนิยมในการขุด Cryptocurrency ด้วย เพราะมูลค่าของตลาดคริปโตเพิ่มขึ้น บรรดานักขุดเหรียญจึงต้องการคอมพิวเตอร์ที่มี Spec สูงมากพอที่จะใช้ขุดได้อย่างไม่สะดุดนั่นเอง ทำให้ COM7 ได้รับปัจจัยบวกทั้งตลาดโทรศัพท์มือถือที่รองรับ 5G และตลาดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว


คราวนี้มาวิเคราะห์ภาพรวมทางเทคนิคกันบ้าง ราคาหุ้น COM7 เกิด All Time High อีกครั้งบริเวณ 59 บาท ในช่วงเช้าของวันพุธที่ 3 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา แนวโน้มขาขึ้นชัดเจน คำถามคือ ยังเข้า Long ตอนนี้ได้มั้ย?

เบื้องต้นต้องบอกกับ นักลงทุนที่สะสม Long ใน COM7 Futures ไว้อยู่แล้ว สามารถใช้แนวรับบริเวณ 54 บาทหรือ 51 บาทเป็นจุด Stop Loss ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่ท่านยอมรับได้ แต่สำหรับนักลงทุนที่สนใจจะเข้า Long ตอนนี้ เราแนะนำให้จับตาบริเวณแนวรับ 54 บาท หากมีการย่อแล้วไม่หลุดจากจุดนี้ สามารถเปิดสถานะ Long ได้ โดยมีจุด Stop Loss ที่ 51 บาท


หมายเหตุ: ราคาปิดช่วงเช้า ณ วันที่ 3 มี.ค. 64

ที่มา : บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่

APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5

FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X