> Trendtalk > HANA

08 เมษายน 2021

HANA

เคาะ HANA


HANAรับกระแส5G-EV จัด2.5พันล.ออเดอร์จ่อ


ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวลดลงต่อเนื่องไปทดสอบแนวรับสำคัญที่ 1560 จุด หลังจากถูกขายทำกำไรที่แนวต้าน 1600 จุด แต่ไม่สามารถทะลุผ่านขึ้นไปได้ และมีแนวรับสำคัญของเส้นแนวโน้มขาขึ้นที่ 1550 จุด ถ้าหลุดจะเป็นสัญญาณขายทางเทคนิคต่อเนื่องและมีโอกาสปรับตัวลดลงต่อเนื่องไปทดสอบแนวรับถัดไปที่ 1500 จุด


สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้ คือHANA หรือ บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจให้บริการผลิตผลิตภัณฑ์อิเล็คทรอนิกส์แบบครบวงจร (Electronic Manufacturing Service-EMS)


ผลการดำเนินงานปี 63 มีกำไรสุทธิ 1,907 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 2.37 บาท กำไรเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับผลการดำเนินงานปี 62 ที่มีกำไรสุทธิ 1,804 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 2.24 บาท


นายริชาร์ด เดวิด ฮัน ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส (HANA) เปิดเผยว่า แนวโน้มรายได้ของบริษัทในปี 64 จะเพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อนค่อนข้างมาก แม้ว่าในช่วงไตรมาส 1/64 จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้การผลิตและการขนส่งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ส่งมอบให้กับลูกค้าชะลอไปบ้าง แต่แนวโน้มออเดอร์จากลุกค้ายังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่องทั้งจากกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมรถยนต์ และอุตสาหกรรมอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ทำให้บริษัทมั่นใจว่ายอดขายในปีนี้จะมีทิศทางที่ดีขึ้นกว่าปีก่อน และมีโอกาสสูงกว่าปี 62


บริษัทยังคงได้อานิสงส์จากความต้องการใช้สินค้าไอทีต่างๆที่เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ซึ่งในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาดในปีก่อนส่งผลให้ความต้องการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นมาก อีกทั้งการเริ่มสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าของหลายๆประเทศทั่วโลก ทำให้บริษัทมีโอกาสในการมีออเดอร์ผลิตชิ้นส่วนที่อยู่ในรถยนต์ไฟฟ้า และอุปกรณ์ชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าทิศทางธุรกิจหลังจากนี้จะเริ่มเห็นการเติบโตขึ้นต่อเนื่อง หลังจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ผ่านพ้นไปแล้ว


ด้านอัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทในช่วงไตรมาส 1/64 มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากไตรมาส 4/63 ที่ผ่านมา หลังจากเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น จากความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวสูงขึ้นเร็ว ส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯปรับตัวสูงขึ้น และทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ซึ่งเป็นปัจจัยบวกทำให้มาร์จิ้นของบริษัทในช่วงไตรมาส 1/64 จะขยับเพิ่มขึ้นมา โดยทั้งปี 64 บริษัทประเมินว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ใกล้เคียงกับปีก่อนหรือสูงกว่าปีก่อนเล็กน้อย


สำหรับการลงทุนของบริษัทในปีนี้วางงบไว้ที่ 2.2-2.5 พันล้านบาท สูงขึ้นกว่าปีก่อนที่ใช้เงินลงทุนไป 1 พันล้านบาท โดยในปีนี้เงินลงทุนส่วนใหญ่จะนำไปใช้รองรับการสั่งซื้อเครื่องจักรใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต รวมถึงการรองรับกับการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ๆ เพื่อรองรับการพัฒนาสินค้าใหม่ของลูกค้า


HANA มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยจาก IAA Consensus อยู่ที่ 58.34 บาท โดยมีราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 72.00 บาท และมีราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 45.00 บาท

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเกิดสัญญาณฟื้นตัวทางเทคนิคหลังจากเคลื่อนไหวออกด้านข้างเพื่อสร้างฐานที่บริเวณจุดสูงสุด หลังจากปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามกรอบแนวโน้มขาขึ้น ทำให้แนวโน้มของราคาหุ้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 65.00 และ 70.00 เป็นแนวต้านสำคัญ แต่ถ้าปรับตัวลดลงต่ำกว่า 55.00 ลงไป จะมีแนวรับถัดไปที่ 50.00


สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ Trendtalk

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X