> SET > CPALL

03 พฤษภาคม 2021

CPALL โบรกฯหั่นกำไรปี 64-65 ลง ผลกระทบโควิดระลอก 3 แต่มองราคาหุ้นยัง Laggards

CPALL เดินหน้าโครงการ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” สู้ภัยโควิด-19


จับตา CPALLจุดต่ำสุดอยู่ที่ Q2/64 ก่อนฟื้นคืนชีพ โบรกแนะซื้อลงทุน


ทันหุ้น-บล.โนมูระ พัฒนสิน ได้ปรับประมาณการกำไรปกติปี 2564-2565 ของบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)หรือ CPALL ลง 5% และ 3%เหลือกำไรอยู่ที่ 1.78 หมื่นล้านบาท  และ2.21 หมื่นล้านบาท เพื่อสะท้อนผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 และการฟื้นตัวของจีดีพีปี 2564 ที่ช้าลง 


อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะไม่เลวร้านเท่ากับไตรมาส 2/63 ที่มีจำกัดเวลาทำการราว 1.5 เดือนและห้ามการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงคาดว่าโมเมนตั้มยอดขายต่อสาขาเดิม และกำไรปกติไตรมาส 2/64 จะกลับมาโตเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และจะฟื้นตัวเด่นขึ้นในครึ่งหลังของปีนี้ หลังกระจายวัคซีนได้มากขึ้น 


ขณะที่ภาพรวมกำไรปกติปี 2564 ที่ประเมินว่าจะอยู่ที่ 1.78 หมื่นล้านบาทดังกล่าว ก็ยังมีการเติบโต 8% จากปีก่อน และเร่งการเติบโตในปี 2564 ซึ่งจะมีกำไรปกติอยู่ที่ 2.21 หมื่นล้านบาท เติบโต 25% จากปีนี้ 


ส่วนผลประกอบการไตรมาส 1/64 คาดว่าจะมีกำไรปกติอยู่ที่ 3.39 พันล้านบาท ลดลง 39% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และลดลง 13% จากไตรมาส 4/63 เพราถูกกดดันจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ที่อัตราการเติบโตต่อสาขาเดิมหรือ SSSG จะยังหดตัวแรง -18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน สัดส่วนรายจ่ายดำเนินงานยังปรับตัวสูงขึ้นจากการประหยัดต่อขนาดที่ลดลง ในขณะที่ธุรกิจ MAKRO ก็เริ่มแผ่วลงตาม SSSG 


ส่วนแนวโน้มไตรมาส 2/64 คาดว่ากำไรปกติจะกลับมาโตได้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ไม่เด่นเหมือนคาดไว้ก่อนหน้า เพราะได้รับผลงกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งภาครัฐออกมาตรการควบคุมเวลาทำการของร้านสะดวกซื้ออีกครั้งเป็นเวลา 14 วัน ในขณะที่ทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ช้าลง 


กลยุทธ์การลงทุน ยังคงแนะนำซื้อ แต่ได้ปรับราคาเป้าหมายลงมาอยู่ที่ 73.50 บาท จากเดิมที่ 75 บาท โดยมองว่าราคาหุ้นปัจจุบันได้สะท้อนปัจจัยลบเรื่องโควิด-19 รอบใหม่และการฟื้นตัวช้ากว่ากลุ่มไปแล้ว โดยราคาหุ้นนับจากต้นปีนี้ที่ยัง laggards กว่ากลุ่มมาก และซื้อขายพี/อี เรโชปี 2564 ต่ำกว่าคาเฉลี่ยพี/อีเโชในอดีต, ขณะที่ผลดำเนินงานของ CPALL ที่ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว คาดกำไรจะกลับมาโต ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน


ทั้งนี้ฝ่ายวิจัย ยังไม่ได้ให้น้ำหนักต่อการเกิดผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากข้อพิพาทระหว่างมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กับสำนักงาน กขค. เรื่องอนุมัติให้ ซี.พี. ควบรวมเทสโก้ โดยประเด็นที่ต้องติดตามระยะสั้นคือ ผลการพิจารณาของศาลปกครองกลางเกี่ยวกับคำสั่งกำหนดมาตรการคุ้มครองหรือบรรเทาทุกข์ชั่วคราว ซึ่งคาดมีความชัดเจนขึ้นใน 1-2 เดือนข้างหน้า


ราคาหุ้น CPALL ล่าสุดปิดที่ 62.50 บาท ลบ 0.75 บาท หรือ 1.19% มีมูลค่าการซื้อขาย 1,350.30 ล้านบาท 

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X