> SET > SAWAD

05 มิถุนายน 2021

เปิดมุมมอง"โนมูระ พัฒนสิน" สแกน SAWAD กรณีลดดบ.สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์

SAWADยอดปล่อยกู้โต สินเชื่อจำนำทะเบียนฮิต


SAWAD โบรกฯ คาดกำไรปี 64-65 โต, ความร่วมมือออมสินเริ่มส่งผล


ทันหุ้น-บล.โนมูระ พัฒนสิน ออกบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ต่อการที่บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง SAWAD กับธนาคารออมสิน ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ลงเป็น 0.59% ต่อเดือน หรือคิดเป็นประมาณ 14-15% ต่อปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-30 มิ.ย.2564  ซึ่งฝ่ายวิจัยฯ มีมุมมอง Slightly Negative Sentiment ต่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ลงดังกล่าว 


ฝ่ายวิจัยประเมินเบื้องต้นมองว่าจะกระทบต่อเชิงลบเล็กน้อยต่อผลประกอบการของบริษัทเงินสดทันใจ เพราะ yield on loan มีแนวโน้มปรับระดับลง แต่มองว่าสินเชื่อจะเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถชดเชยผลกระทบได้บางส่วน 


สำหรับในส่วนของ SAWAD มองว่าไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่า SAWAD จะรับรู้ผลประกอบการของบริษัทร่วมทุนน้อยลง แต่มองว่ารายได้ค่าธรรมเนียมจะเพิ่มขึ้น ทั้งรายได้จากนายหน้าขายประกันและรายได้ค่าธรรมเนียมจากบริษัทร่วมทุน ถ้าปล่อยสินเชื่อจากสาขาของ SAWAD เช่น loan management fee, collection fee และ channeling fee เป็นต้น 


ฝ่ายวิจัย คาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ SAWAD เป็นไตรมาสแรกที่จะรับรู้กำไรจากบริษัทร่วมทุน ซึ่งเป็นการรับรู้แบบ Profit Sharing อย่างไรก็ตามการรับรู้แบบ Profit Sharing หรือ Consolidated ไม่กระทบต่อกำไรสุทธิอย่างมีนัยสำคัญ ภาพรวมฝ่ายวิจัยคาดว่ากำไรสุทธิเติบโต เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และเทียบกับไตรมาส 1/64 เพราะคาดการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อ(ไม่รวมบริษัทร่วมทุน) ตามสาขาที่เพิ่มขึ้นเริ่มเห็นประโยชาน์จากการร่วมทุนของบริษัทร่วมทุน ทั้งในด้านของรายได้ และค่าใช้จ่าย 


กลยุทธ์การลงทุน ยังคงคำแนะนำ ซื้อหุ้น SAWAD ให้ราคาเป้าหมายของปี 2564 ที่ 96 บาทต่อหุ้น โดยชอบหุ้น SAWAD เพราะได้ประโยชน์จากการร่วมทุนกับธนาคารออมสิน ทั้งในด้านของรายได้และค่าใช้จ่าย รวมถึงมีช่องทางการปล่อยสินเชื่อหลายบริษัท เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง กลาง และต่ำ และคาดกำไรปกติปี 2564-2565 เติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย 23% ต่อปี 

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X