> SET > MEGA

30 กรกฎาคม 2021

MEGAรุกสินค้าสมุนไพร ศึกษาสกัดฟ้าทะลายโจร

MEGAปักหมุดกำไรพีค ผลิตสินค้าดีมานด์หนุน


MEGA โบรกอัพกำไร-เป้าหมาย ชี้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่-ไฮซีซั่นหนุน 2H/64


ทันหุ้น –MEGA รุกสิ้ค้าสมุนไพร ศึกษาสารสกัดฟ้าทะลายโจร มองเทรนด์รักสุขภาพยังมาแรง ส่วนสินค้ากัญชงแบบเม็ด-เครื่องดื่ม คาดออกสู่ตลาดช่วงไตรมาส 1/2565 ย้ำภาพรวมปีนี้ยังเชื่อรายได้โต 6-10% พร้อมคงแผน 5-7 ปี เพิ่มยอดขายและกำไรเป็นเท่าตัว ฟากโบรกส่องกำไรไตรมาส 2/2564 ที่ 342 ล้านบาท ยังมี Upside จาก ผลิตภัณฑ์จากกัญหนุนเติบโตระยะยาว มองราคาพื้นฐาน 49 บาท


นายวิเวก ดาวัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ MEGA เปิดเผยว่า บริษัทเดินหน้าในการศึกษาและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อเนื่อง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาสารสกัดสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มาเป็นยา แต่ยังไม่สามารถบอกว่าจะออกผลิตภัณฑ์ได้ช่วงใด นอกจากนี้ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสักดกัญชง หรือ CBD นั้นก็อยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากภาครัฐในการให้ผู้ประกอบการต้นน้ำ และกลางน้ำในการดำเนินการเพื่อให้มีซัพพลายออกสู่ตลาด จากนั้นบริษัทก็จะเข้าไปดำเนินการในส่วนของปลายน้ำ เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์


โดยบริษัทสนใจทำผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสำเร็จรูปแบบเม็ด และเครื่องดื่ม แต่มีโอกาสที่จะเห็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มก่อน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์ช่วงไตรมาส 1/2565 ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาบริษัทพันธมิตร 2 บริษัท


*ลุยสินค้าสกัดฟ้าทะลายโจร

“บริษัทเดินหน้าในพัฒนาสินค้าใหม่ต่อเนื่อง อย่างในส่วนของสารสกัดสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ก็มีการศึกษาอยู่และก็จะขอขึ้นทะเบียน อย.ต่อไป และสินค้าอื่นอย่างในกลุ่มที่เป็นสินค้าที่ใช้สารสกัดจากกัญชง กอยู่ระหว่างรอความชัดเจน ซึ่งหากมีซัพพลายก็จะเดินหน้าพัฒนาสินค้าได้ทันทีปัจจุบันก็มีการเจรจากับบริษัทพันธมิตรบ้าง แล้วที่ดำเนินการอยู่ ซึ่งจะมาช่วยหนุนการเติบโต ตอนนี้ความต้องการสินค้าในหลายกลุ่มก็ดีขึ้น แต่ในยาอาจจะดีมานด์ลดลง “นายวิเวก กล่าว


อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตได้ 6-10% ระดับ High Single Digit ขณะที่ความต้องการสินค้าเพื่อสุขภาพยังคงเติบโต นอกจากนี้โควิด-19 ที่ยังระบาดหนุนให้ลูกค้าใส่ใจสุขภาพ สนับสนุนความต้องการสินค้าบริษัทเพิ่ม


ทั้งนี้บริษัทยังคงแผนการดำเนินงานในช่วง 5-7 ปี (ช่วงปี 62-68) จะเพิ่มยอดขายและกำไรเป็นเท่าตัว จากการขยายยอดขายสินค้าเดิม รวมถึงลงทุนในผลิตภัณฑ์ประเภทยาเพิ่มมากขึ้น เพื่อรักษาโรคได้หลากหลายแบบ และการลงทุนในประเทศอินโดนีเซียเพื่อเพิ่มยอดขายในอนาคต


*โอกาสเติบโตสูงเป้า 49 บ.

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน)ระบุถึง MEGA ประเมินกำไรสุทธิ ไตรมาส 2/2564 ที่ 342 ล้านบาท(เติบโต 13% จากปีก่อน , เติบโต 3%จากไตรมาสก่อน) กำไรขยายตัว จากช่วงเดียวกันปีก่อน หนุนโดย 1.รายได้รวมขยายตัว เติบโต 25% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากรายได้ Mega We Care (MWC) เติบโต 24% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เติบโตในทุก region (Southeast Asia, Africa & others) และ Maxxcare (MC) เติบโต 29% จากช่วงเดียวกันปีก่อน


และ 2.GPM ที่ 38.4% ขยายตัว จากช่วงเดียวกันปีก่อน จาก GPM ของ MWC ปรับตัวเพิ่มขึ้นด้านกำไรที่ขยายตัว จากไตรมาสก่อนหน้า จาก GPM ที่ขยายตัว คงประมาณกำไรปี 2564 ทั้งนี้กำไรครึ่งปีแรก 2564 มีสัดส่วนที่ 43% ของประมาณการ โดยคาดกำไรครึ่งปีหลัง 2564 จะเติบโต จากช่วงเดียวกันปีก่อน, และการเติบโตจากครึ่งปีหลัง จาก Consumption ที่ฟื้นตัว คงประมาณการกำไรสุทธิปี 2564 ที่1,552 ล้านบาท (เติบโต 12% ) บนสมมติฐาน คงราคาเป้าหมายปี 2564ที่ 49.00 บาท ทั้งนี้มองว่า จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป Health Conscious มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ MEGA ได้ประโยชน์ในระยะยาว


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X