> SET > SSP

17 พฤศจิกายน 2022 เวลา 08:30 น.

SSPถึงรอบพลังลม หนุนโค้งท้ายมาแรง

#SSP #ทันหุ้น – SSP แย้มไตรมาส 4/2565 เข้าไฮซีซันโรงไฟฟ้าพลังงานลม ทั้งในไทย-เวียดนาม บุ๊กรายได้ LEO 1 เต็มปี มั่นใจผลงานปี 2565 โตทะลุเป้า 30% หลัง 9 เดือนแรกทำผลงานได้สูงกว่าปี 2564 ทั้งปี พร้อมกางแผนเดินหน้าลงทุนทั้งธุรกิจโรงไฟฟ้า ทั้งในและต่างประเทศ และธุรกิจที่เป็น ESG คาดได้ข้อสรุปไม่เกินกลางปี 2566


นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า แนวโน้มไตรมาส 4/2565 คาดจะเติบโตที่ดีกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากรับรู้รายได้จากการเดินเครื่องเชิงพาณิชย์และจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ (COD) ของโครงการ L 1 ในประเทศญี่ปุ่น ที่มีสัญญาซื้อขายขนาด 20 เมกะวัตต์ เข้ามาเต็มปี


รวมถึงการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการ TTTV ที่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าขนาด 48 เมกะวัตต์ ในประเทศเวียดนาม อีกทั้งในไตรมาส 4/2565 ยังเป็นช่วงไฮซีซันของพลังงานแสงอาทิตย์ในมองโกเลีย และโรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการร่มเกล้า ที่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าขนาด 45 เมกะวัตต์ ในประเทศไทยอีกด้วย ตลอดจนการรับรู้รายได้จากการลงทุนโครงการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop) ในประเทศอินโดนีเซียเข้ามาอย่างต่อเนื่อง


*ย้ำรายได้ปีนี้โต 30%


แต่หากว่าเทียบกับไตรมาส 3/2565 อาจต้องขึ้นอยู่กับดินฟ้าอากาศ หากลมแรง ฝนไม่ตก แดดดี ก็จะทำให้มีการผลิตไฟฟ้าในไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 จะสูงขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า แม้ว่าในไตรมาส 4/2565 จะมีการปิดซ่อมบำรุง (Shut Down) โครงการโรงไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่จะต้องมีการ Shut Down ปีละ 2 ครั้ง คือในไตรมาสที่ 2 และ 4 ของทุกปี โดยมองว่าไม่ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานเพราะเป็นโลว์ซีซันของโรงไฟฟ้าชีวมวล


ทั้งนี้ บริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตของผลการดำเนินงานในปี 2565 จะไม่น้อยกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,619.48 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 859.01 ล้านบาท โดยผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทสามารถสร้างการเติบโตของรายได้รวมแล้วที่ 2,832.00 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,170.50 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับผลงานรวมทั้งปีของปี 2564


*เดินหน้าลงทุนต่อ


และบริษัทยังคงเป้าหมายจะผลักดันใบอนุญาตเป็น 500 เมกะวัตต์ ในปี 2568 จากปัจจุบันมีโครงการที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) ที่ 232 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นการลงทุนทั้งในประเทศไทย มองโกเลีย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และเวียดนาม นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ LEO 2 ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 22 เมกะวัตต์ ที่คาดว่าจะสามารถจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ราวไตรมาส 2/2567


พร้อมกันนี้ บริษัทยังคงมีความสนใจที่จะลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดใหญ่ ในประเทศเวียดนามเพิ่มเติม ปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนทำการศึกษาและรอความชัดเจนจากภาครัฐของเวียดนาม ภายใต้แผนการพัฒนาพลังงานแห่งชาติ (PDP8) รวมถึงโครงการในประเทศในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานที่ไม่มีเชื้อเพลิง ที่คาดว่าจะเห็นข้อสรุปที่ชัดเจนในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 เป็นต้นไป ซึ่งบริษัทมีความพร้อมที่จะลงทุน หากมีโครงการใหม่ออกมา อย่างไรก็ดี ในปีหน้าคาดจะมีการลงทุนให้ได้เห็นอย่างน้อย 1 ดีล


*เล็งธุรกิจที่ไม่ใช่พลังงาน


ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาลงทุนธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่ธุรกิจพลังงาน แต่ยังเน้นธุรกิจที่เป็น ESG หรือสิ่งแวดล้อม คาดจะเห็นความชัดเจนภายในช่วงไตรมาส 1/2566 โดยอาจเป็นการลงทุนในบริษัทที่มีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่องในอนาคต และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับบริษัทได้ อย่างำรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการจัดตั้งบริษัทย่อย บริษัท เสริมสร้าง เน็กซ์ เวนเจอร์ส เพื่อมารองรับการดำเนินการดังกล่าวแล้ว


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X