> SET > TEGH

04 เมษายน 2023 เวลา 08:45 น.

TEGH รุกจีน-อินเดีย ก๊าซชีวภาพเริ่มQ2

#TEGH #ทันหุ้น – TEGH กางแผนธุรกิจในปี 2566 ตั้งเป้ารายได้เติบโตกว่า 10% เตรียมขยายกำลังการผลิตยางแท่ง เพิ่ม 34% พร้อมลุยเจาะตลาดลูกค้ายางล้อในอินเดียและจีน ส่วนโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ ระยะที่ 1 คาดสามารถ COD ได้ในไตรมาส 2/2566 นี้ หนุนความสามารถรับบริหารจัดการกากอินทรีย์ พร้อมตั้งเป้าเป็นกลางคาร์บอนภายในปี 2573


นางสาวสินีนุช โกกนุทาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEGH เปิดเผยว่า สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจภายในปีนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตมากกว่า 10% จากการเติบโตและขยายกำลังการผลิตของทั้ง 3 สายธุรกิจหลัก โดยคาดว่าสัดส่วนรายได้จะใกล้เคียงกับปี 2565ทั้งนี้ธุรกิจผลิตและจำหน่ายยางธรรมชาติ บริษัท มีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตยางแท่งเป็น 430,000 ตันต่อปี ภายในปี 2567 หรือเพิ่มขึ้น 34% จากกำลังการผลิตปัจจุบันอีกด้วย


ทั้งนี้ตั้งเป้าเจาะกลุ่มลูกค้ายางแท่งในตลาดอินเดียและจีนเพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันตลาดอินเดียเป็นกลุ่มลูกค้าสินค้าเกรดพรีเมียมอยู่แล้ว ส่วนประเทศจีนเป็นกลุ่มสินค้าระดับปานกลาง บริษัทมีแผนจะเจาะตลาดเพิ่มในอนาคต โดยจะยังคงเน้นการผลิตสินค้าเกรดพรีเมียม ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าชั้นนำระดับโลกได้ และให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้ามาตรฐานความยั่งยืนที่มีปริมาณขายเติบโตขึ้นและมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง


*ธุรกิจน้ำมันปาล์มฟื้น

สำหรับธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ คาดว่าปีนี้จะฟื้นตัวกลับมาได้ หลังจากที่มีการซ่อมบำรุงเครื่องจักรไปเมื่อปีที่แล้ว และจากโครงการติดตั้ง Boiler ลูกใหม่ ที่จะแล้วเสร็จในไตรมาส 2/2566 นี้ จะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตดีขึ้น และเดินหน้าติดตั้งหม้อนึ่งปาล์มเพิ่มเติมต่อไป เพื่อขยายกำลังการผลิตเป็น 84 ตันปาล์มทะลายต่อชั่วโมง ส่งผลให้บริษัทมีกำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 735,000 ตันปาล์มทะลายต่อปี ซึ่งคาดว่าจะติดตั้งเสร็จภายในไตรมาส 4/2566 นี้


ส่วนความคืบหน้าโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ ในระยะที่ 1 คาดว่าจะสามารถเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในไตรมาส 2/2566 นี้ ส่งผลให้บริษัทสามารถรองรับปริมาณกากอินทรีย์ได้เพิ่มขึ้นอีกวันละ 300 ตัน รวมทั้งหมดความสามารถในการรับบริหารจัดการกากอินทรีย์เป็น 720,000 ตันต่อปี และผลิตก๊าซชีวภาพได้เพิ่มขึ้นอีกวันละ 30,000 ลูกบาศก์เมตร ทำให้มีกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพรวมเป็น 34 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีอีกด้วย


นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนที่ขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพจาก 43 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 64 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ภายในปี 2566 นี้ เพื่อรองรับความต้องการการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้น และยังเป็นพลังงานสะอาดที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าจากทั้งภายในและนอกกลุ่มบริษัท


*ตั้งเป้าเป็นกลางคาร์บอน

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน ไปพร้อมๆ กับการดูแลชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุล โดยขณะนี้บริษัทก็ได้ทำแผนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutrality ภายในปี 2573 และมุ่งสู่การเป็นองค์กรที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ต่อไป


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X