> mai > DOD

10 พฤศจิกายน 2023 เวลา 08:54 น.

DOD กำไรพุ่ง 3,396 % โค้งท้ายพีคไฮซีซันดัน

#DOD #ทันหุ้น - DOD กลับมาท็อปฟอร์ม โชว์กำไรไตรมาส 3/2566 ที่ 10.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,396.67% รับปัจจัยหนุนกลยุทธ์การปรับเปลี่ยนฐานลูกค้า พร้อมบุ๊กรายได้ AWL ด้านผู้บริหารแย้มไตรมาส 4 พีค รับไฮซีซัน หนุนผลงานทั้งปีเทิร์นอะราวด์


นายต่อลาภ  ไชยเชาวน์  รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ผู้รับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารภายใต้ตราสินค้าของลูกค้า เปิดเผยว่า จากการปรับโครงสร้างของกิจการในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ผลการดำเนินงานของบริษัทมีกำไรจากการดำเนินงาน และกำไรส่วนของบริษัทใหญ่ เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งไตรมาสที่ 3 นี้ ก็ยังมีรายได้จากการขาย อัตรากำไรขั้นต้น กำไรจากการดำเนินงาน และกำไรของบริษัทใหญ่เติบโตขึ้นจากไตรมาสที่ 2 ของปีนี้


** โชว์ผลงาน Q3

สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2566 มีการเติบโตอย่างโดดเด่น โดยมีรายได้จากการขาย 199.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.50 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 21.66% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) เนื่องจากบริษัทมีการปรับเปลี่ยนฐานลูกค้าเพื่อกระจายความเสี่ยงในการขายเพิ่มมากขึ้น


ขณะที่กำไรขั้นต้น อยู่ที่ 85.76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41.51 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 93.81% ตามรายได้จากการขายที่เพิ่มขึ้น และอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ที่เพิ่มขึ้นจาก 27% เป็น 43% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการขายสินค้าภายใต้แบรนด์ Auswelllife ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ


สำหรับกำไรจากการดำเนินงาน 19.74 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.29 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 472.17% (YoY) เนื่องจากรายได้จากการขาย และอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น ขณะที่กำไรสำหรับงวดการดำเนินงานต่อเนื่อง 17.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.01 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 229.64%


ส่งผลให้มีกำไรส่วนของบริษัทใหญ่ 10.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.19 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 3,396.67% (YoY) ซึ่งเป็นผลมาจากกำไรจากการดำเนินงานต่อเนื่องที่เพิ่มสูงขึ้น


** โค้งท้ายพีคสุด

นอกจากนี้ นายต่อลาภ ยังได้กล่าวถึงภาพรวมในไตรมาส 4/2566 ว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/2566 จะเป็นไตรมาสที่มีการเติบโตสูงสุดของปี เนื่องจากไตรมาสดังกล่าว เป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยผู้บริโภคมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ทำให้ยอดขายของผู้ประกอบการในกลุ่มกลับมาคึกคัก ประกอบกับช่วงเดือนธันวาคม ผู้ประกอบการจะมีการออกแคมเปญส่งเสริมการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นยอดขาย ส่งผลให้ยอดออเดอร์ในการสั่งผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะเพิ่มอย่างมีนัยสำคัญ


“ออเดอร์จากโปรดักต์ใหม่ๆ ในปัจจุบันมีเข้ามาต่อเนื่องทุกๆ เดือน ทั้งจากกลุ่มลูกค้าเดิม และกลุ่มลูกค้าใหม่ ประกอบกับสัดส่วนของยอด Repeats หรือยอดการสั่งผลิตซ้ำของลูกค้าเดิม มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง หนุนให้ออเดอร์การผลิตยังคงเพิ่มสูงขึ้น โดยจะเห็นได้จากสัดส่วนยอดขายจาก 2 กลุ่มหลักๆ 1.ยอดขายที่เกิดจากการสั่งผลิตซ้ำจากลูกค้าเดิม ปัจจุบันมีสัดส่วน 50 - 60% ของยอดขายทั้งหมดต่อเดือน และ 2.ยอดขายจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ทั้งจากลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ ปัจจุบันมีสัดส่วนที่ประมาณ 20 - 30% ของยอดขายทั้งหมดต่อเดือน โดยมีกลุ่มลูกค้าที่อยู่ระหว่างการขั้นตอนพัฒนาสูตร R&Dอีกกว่า 30-40 ราย ทั้งนี้หากมีการพัฒนาสูตรแล้วเสร็จ การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ก็มีเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งเชื่อว่าจะมียอด Repeat ต่อเนื่องในอนาคต”

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X