> SET > KTB

05 เมษายน 2024 เวลา 17:09 น.

ศูนย์วิจัยกรุงไทย คาดกนง.ลดดอกเบี้ย2ครั้งปีนี้ เหตุแนวโน้มเงินเฟ้ออยู่ระดับต่ำ

#KrungthaiCOMPASS#ทันหุ้น- ศูนย์วิจัยกรุงไทยฯ คาดกนง.ลดดอกเบี้ย 2 ครั้งปีนี้ ไปสู่ระดับ 2%  เหตุแนวโน้มเงินเฟ้ออยู่ระดับต่ำ ศูนย์วิจัยKrungthaiCOMPASS ระบุสำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มี.ค. ติดลบ -0.47%YoY หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ -0.4%   จากราคาหมวดอาหารสดที่หดตัว -1.91%YoY ตามราคาเนื้อสัตว์ที่ปรับลดลงต่อเนื่อง และราคาพลังงานหดตัว -2.25%YoY จากเดือนก่อนที่ -3.33%YoY ตามราคาน้ำมันดีเซลและค่ากระแสไฟฟ้าที่อยู่ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน จากมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพด้านพลังงานของภาครัฐ อย่างไรก็ตาม ราคาพลังงานหดตัวในอัตราที่น้อยลงจากเดือนก่อนจากราคาน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ที่ปรับเพิ่มขึ้น 


สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.37%YoY ชะลอตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนที่ 0.43%YoY โดยราคาสินค้าที่ขยายตัวชะลอลง ได้แก่ เครื่องประกอบอาหาร เช่น น้ำมันพืช อาหารบริโภคในบ้าน-นอกบ้าน ของใช้ส่วนตัว ค่าโดยสารสาธารณะ เป็นต้นสำหรับราคาสินค้าที่ขยายตัวเร่งขึ้น ได้แก่ เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปไตรมาสแรกอยู่ที่ -0.79%YoY ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.44%YoY


Krungthai COMPASS ประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อทั้งปีที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำจะเป็นปัจจัยหนุนให้ กนง. ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ภายใต้ภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอกว่าคาด อัตราเงินเฟ้อติดลบติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 และมีแนวโน้มทยอยกลับมาเป็นบวกได้ในช่วงไตรมาสที่ 2ปี2567 อย่างไรก็ตาม คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปทั้งปีจะอยู่ต่ำกว่า1.0% ซึ่งเป็นระดับกรอบล่างของเป้าหมายเงินเฟ้อ และปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลให้เงินเฟ้อสูงเกินกว่ากรอบเป้าหมายที่ 3% ยังมีไม่มากนัก 


สอดคล้องกับมุมมองของกระทรวงพาณิชย์ที่ได้ปรับคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อจากเดิมที่ (-0.3%)-1.7% (ค่ากลาง 0.7%) เป็น 0.0%–1.0% (ค่ากลาง 0.5%) ขณะที่เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะซึ่งมีความเปราะบาง สะท้อนจากนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างปรับลดประมาณเศรษฐกิจในปีนี้เหลือเพียง 2.8%   (Krungthai COMPASS ประเมินเศรษฐกิจปีนี้ขยายตัว 2.7%) ต่ำกว่า 3% ซึ่งเคยเป็นระดับศักยภาพในอดีต สะท้อนถึงเศรษฐกิจไทยมีความอ่อนแอและต้องการนโยบายที่ผ่อนคลายมากขึ้น 


ดังนั้น ภายใต้ภาวะเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ อาจเป็นปัจจัยหนุนให้ กนง. ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อประคองเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า สอดดคล้องกับวัฏจักรดอกเบี้ยขาลงในอดีต ซึ่ง ธปท. จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเมื่ออัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบ โดยคาดว่า กนง. จะปรับลดดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 10 เม.ย. 67 และวันที่ 12 มิ.ย. 67 ครั้งละ 0.25%  ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายลดสู่ระดับ 2.0% ต่อปี


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1
จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X