> SET > SKE

20 มิถุนายน 2022 เวลา 14:46 น.

SKE ขายไฟพุ่ง-เอ็นจีวีหนุน คอนเฟิร์มรายได้ปีนี้โต12%

#SKE #ทันหุ้น – SKE จ่อบุ๊กเงินชดเชยยกเลิกสัญญาบรรจุก๊าซสถานีสระบุรีราว 59 ล้านบาท ตั้งแต่ไตรมาส 2/2565 แถมฟุ้ง โค้งสองผลงานเด่น อานิสงส์ขายไฟพุ่ง-NGV หนุน พร้อมคอเฟิร์มปี 2565 รายได้ทะยาน 12% จากปีก่อน


นายชัชชัย  สุเมธโชติเมธา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ SKE เปิดเผยว่า ในแง่ประเด็นเกี่ยวกับการยกเลิกสัญญาจ้างอัดก๊าซธรรมชาติอัดแรงดันสูง (CBG/NGV) บริษัทตกลงรับข้อเสนอของ ปตท. ในการจ่ายค่าตอบแทนการลงทุน (AP) คิดเป็นมูลค่าราว 59 ล้านบาท ซึ่งทาง PTT จะแบ่งจ่ายเป็น 3 ไตรมาส โดยมีกำหนดเริ่มจ่ายครั้งแรกเดือนเมษายน 2565 หรือในไตรมาส 2 นี้เป็นต้นไป


ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2565 บริษัทคาดน่าจะปรับดีขึ้นกว่าช่วงไตรมาส 1/2565 ที่มีรายได้ราว 112 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีการรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น หลังไม่ได้มีการปิดซ่อมบำรุงใหญ่ดังเช่นไตรมาส 1/2565 ที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ยังได้ปัจจัยบวกจากทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้รถยนต์หันมาใช้เชื้อเพลิงประเภทก๊าซธรรมชาติอัดแรงดันสูงขยายตัว และมีผลให้ยอดบรรจุอัดก๊าซในสถานีในปทุมธานีของ SKE เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน นอกเหนือจากรายรับส่วนอื่นๆ ที่เข้ามาเสริม


*ย้ำเป้ารายได้โต 12%

อย่างไรก็ดี ในปี 2565 ทาง SKE ประเมินว่ารายได้น่าจะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้อยู่ที่ราว 12% เมื่อเทียบกับปี 2564 ที่ประมาณ 501.46 ล้านบาท เพราะธุรกิจบรรจุอัด NGV เติบโตค่อนข้างโดดเด่น ประกอบกับมีธุรกิจมีรายการชดเชยจากกรณียกเลิกสัญญาบรรจุอัดก๊าซสถานีในสระบุรีเข้าเพิ่มเติม ตลอดจนรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี


สำหรับธุรกิจไฟฟ้าของบริษัทปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าแม่กระทิง (MKP) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิตรวมที่ 9.9 เมกะวัตต์ บริษัทคาดว่าจะเริ่ม COD ตั้งแต่ช่วงวันที่ 15 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา โดยราคาขายไฟฟ้าเฉลี่ยราว 4.50 บาทต่อหน่วย (ระยะเวลาสัญญา 20 ปี)


ด้านธุรกิจกำจัดขยะและการผลิตเชื้อเพลิงอัดแท่งจากขยะ (RDF) ของ SKE ในปัจจุบันดำเนินการภายใต้ "N15 Technology" หลังบริษัทได้ทุ่มเงินลงทุนราว 72.50 ล้านบาท เพื่อเข้าซื้อกิจการในส่วนดังกล่าวตั้งแต่ในช่วงปี 2564 ที่ผ่านมา


*ลุยอัพกำลังผลิต

นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทยังได้ใช้เงินลงทุนอีกราว 400 ล้านบาท ในการก่อสร้างโรงงานผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF ณ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งมีกำลังการผลิตประมาณ 400,000 ตัน หลังเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมาบริษัทได้มีทำการลงนามสัญญาร่วมมือกันระหว่าง SCIeco กับ N15 Technology และในวันที่ 4 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมาทาง SKE ได้มีจัดพิธีบวงสรวงพระพิฆเนศ และตอกเข็มฤกษ์โรงงานเรียบร้อยแล้ว คาดน่าจะก่อสร้างเสร็จช่วงเดือนธันวาคม 2565 หวังสนับสนุนการเติบโตในระยะยาวให้ดียิ่งขึ้น


ขณะเดียวกันล่าสุดทางบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC และบริษัทในเครือที่จะซื้อเชื้อเพลิงขยะ จากทาง SKE ในจำนวน 135,000 ตันต่อปี เป็นระยะเวลา 4 ปี ซึ่งสามารถต่ออายุสัญญาครั้งละ 2 ปี ซึ่งน่าจะเริ่มดำเนินการส่งมอบได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X