> SET > SKE

24 พฤษภาคม 2023 เวลา 13:07 น.

SKEนโยบายรัฐไม่กระทบ ชีวมวลเต็ม-RDFดันQ2

#SKE #ทันหุ้น – SKE พ้นจุดต่ำสุด ฟุ้ง Q2/2566 ผลงานแจ่ม เก็บเกี่ยวชีวมวลเต็ม-RDF หนุน พร้อมปักธงปีนี้รายได้วิ่งชน 1 พันล้านบาท ชูธุรกิจเชื้อเพลิงอัดแท่งหนุน แจงกรณีรัฐบาลใหม่มีแนวทางปรับสูตรค่าพร้อมจ่ายไม่กระทบ


นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ SKE เปิดเผยว่า สำหรับแนวโน้มธุรกิจของบริษัทในช่วงที่เหลือปี 2566 น่าจะได้เห็นการฟื้นตัวต่อเนื่อง หลังได้มีการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าชีวมวลแม่กระทิง (MKP) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ประกอบกับมีธุรกิจใหม่ในส่วนผลิตเชิงเพลิงอัดแท่งจากขยะ (RDF) เข้ามาเสริม ดังนั้นจึงคาดผลงานในไตรมาส 2/2566 น่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนจากไตรมาส 1/2566 เพื่อตอบรับผลบวกเหล่านี้


สำหรับโรงงานผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF ณ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ปัจจุบันได้เริ่มทดสอบระบบการผลิตแล้ว และทาง SKE น่าจะเริ่มเดินกำลังผลิตได้มากขึ้นเป็นประมาณ 400 ตันต่อวัน ในช่วงเดือนมิถุนายน 2566 ซึ่งไปตามแผนงานที่ธุรกิจได้วางไว้ก่อนหน้านี้ รวมทั้งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของบริษัทให้เป็นไปตามที่วางไว้


*รายได้ RDF หนุน

อย่างไรก็ดี ในปี2566 บริษัทยังคงเป้ารายได้ไว้ราว 1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่ราว 497 ล้านบาท เพราะมีปัจจัยสำคัญ คือ ธุรกิจ RDF ที่จะเข้าสนับสนุนรายได้ของบริษัทให้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน นอกเหนือจากธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวลที่มีการปรับโครงสร้างเสร็จสิ้น ส่งผลให้ความสามารถในการผลิตไฟฟ้าทำได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดแรงดันสูง (NGV) ที่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ตลอดจนบริษัทยังสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้มีประสิทธิภาพ


สำหรับปีนี้ตามแผนธุรกิจ SKE จะเริ่มรับรู้รายได้จากโรงงานผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF จังหวัดสระบุรี ซึ่งมีกำลังการผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF กว่า 300,000 ตันต่อปี และจะเริ่มดำเนินการส่งเชื้อเพลิงตามสัญญาให้กับบริษัท เอส ซี ไอ อีโค่ เซอร์วิสเซส จำกัด ซึ่งเป็นสัญญาระยะยาว 3 ปี ปริมาณการส่งมอบเชื้อเพลิงกว่า 135,000 ตันต่อปี มูลค่าตามสัญญารวมกว่า 1 พันล้านบาท


ขณะที่กำลังผลิตในส่วนที่เหลือได้มีการทำแผนสำหรับส่งมอบเชื้อเพลิงขยะ RDF ให้กับลูกค้ากลุ่มโรงปูนซีเมนต์และโรงไฟฟ้าขยะแล้ว ซึ่งโรงงานแห่งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสังคมและสิ่งแวดล้อมในการนำขยะที่บริหารจัดการขยะไม่ถูกวิธี ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาทางสิ่งแวดล้อมมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงขยะ RDF สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์เพื่อทดแทนการใช้พลังงานถ่านหิน และนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงเพื่อสร้างความร้อนให้กับโรงไฟฟ้าขยะ


*ลงทุนพลังงานสะอาด

นอกจากนี้ บริษัทยังมีนโยบายมองหาโอกาสในการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงานสะอาด พลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกบนกระแสการทำธุรกิจ Green Economy ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ โดยจะเน้นกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจแบบครอบคลุมในการขยายในแนวดิ่ง Vertical Integration


โดยโฟกัสกับการลงทุนของ N15 Technology ซึ่งเป็นการขยายธุรกิจครอบคลุมธุรกิจบริหารจัดการขยะตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำที่มีความเกี่ยวข้องกันในห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งจัดงบลงทุนไว้ที่ประมาณ 100 ล้านบาท หวังมุ่นมั่นที่จะสร้างการเติบโตของธุรกิจ พร้อมตระหนักถึงความสำคัญของสังคมและสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอเพื่อการเติบโตร่วมกันอย่างยั่งยืน


*นโยบายรัฐไม่กระทบ

นายจักรพงส์ กล่าวเสริมว่า ในแง่ประเด็นเกี่ยวกับการที่ทางรัฐบาลใหม่มีแนวทางปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับเรื่อง “ค่าความพร้อมจ่าย” ที่รัฐจ่ายให้กับโรงไฟฟ้านั้นSKE มองไม่น่ามีผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัท เนื่องจากปัจจุบันMKP ถือเป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็กไม่มีการให้ "ค่าความพร้อมจ่าย" ดังเช่นโรงไฟฟ้าขนาดกลางและขนาดใหญ่ดังเช่นSPP, IPP แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนแปลงจึงไม่เป็นปัจจัยลบต่อธุรกิจ


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X